Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Người cô độc

Người cô độc

Tác phẩm nổi tiếng này được công chúng ghi nhận như bức chân dung sinh động về một người trung niên đồng tính. Nếu ai đó muốn tìm những trang viết trần tục “nóng bỏng” hay muốn nghe những câu chuyện ly kì về thế giới thứ ba thì đừng nên tò mò tìm đọc.

 

 

Mở đầu tác phẩm, nhà văn Christorpher Isherwood viết: “Cứ dán mắt vào trong gương bất định, hắn nhìn thấy nhiều khuôn mặt khác nhau lấp ló trong khuôn mặt của chính hắn – khuôn mặt của một đứa trẻ sơ sinh, một cậu nhóc, một chàng trai trẻ, rồi của một chàng trai không còn trẻ lắm – tất cả vẫn tồn tại trong hắn, được bảo quản như những tảng hóa thạch cứ xếp chồng lên nhau, lớp này đến lớp khác, và, cũng giống như hóa thạch, chúng đã không còn sự sống. Thông điệp chúng gửi đến cho cái xác sống của tạo hóa này là: Hãy nhìn chúng ta đây – chúng ta đã chết – chết thì có gì mà phải sợ?

Rồi hắn trả lời họ: Nhưng cái chết đến với các người thật từ tốn và dễ dàng. Ta sợ phải vội vã.

Hắn cứ nhìn rồi nhìn, cứ đăm đăm vào chính hắn trong chiếc gương kia. Đôi môi khẽ rời nhau ra. Hắn bắt đầu thở qua khóe miệng. Cho đến khi bộ não nóng lòng ra lệnh cho hắn rửa mặt, cạo râu và chải tóc. Cái thân thể trần truồng của hắn cần phải được che chắn. Hắn phải mặc quần áo vào, vì hắn sắp phải ra ngoài, bước vào thế giới của những con người khác ngoài kia, mà những người này cần được nhìn nhận về hắn như những gì hắn đã gầy dựng. Hành vi của hắn cần phải nằm trong sự thỏa đáng với họ.

Chậm rãi, hắn rửa mặt, cạo râu và chải tóc, để hắn có thể tiếp nhận những trách nhiệm của chính hắn đối với những con người ngoài kia. Hắn thậm chí lại cảm thấy phấn chấn vì trong thế giới ngoài kia, có chỗ cho hắn. Hắn biết người ta mong đợi gì.

Hắn biết tên của hắn. Người ta gọi hắn là George”.

Nhân vật chính George – theo quan điểm của nhiều người là “kém may mắn”, và ông luôn phải vật lộn, trăn trở, day dứt và nỗ lực hết sức để có thể thích nghi với thế giới xung quanh. Người đọc được chứng kiến sự nỗ lực trong một ngày như bao nhiêu ngày khác của George. Đó là ngày tháng mà George đã cố gắng để hòa nhập vào số đông; nỗ lực để vượt qua những ám ảnh của bóng ma Jim – người bạn đời đã gắn bó cùng ông suốt 16 năm và đã mất trong một vụ tai nạn.

Các tình tiết trong cuộc đời của George còn hấp dẫn ở chỗ sự mâu thuẫn giữa những chiếc “mặt nạ”, những vai diễn mà George đang phải đeo chồng lên bản ngã thực sự của mình. Qua đó, ông phải đè nén ham muốn bộc lộ “cái tôi” dưới lớp mặt nạ để đám đông “nhìn nhận về ông như những gì ông đã gầy dựng”.

Thông qua số phận của “người cô độc”, chúng ta cảm nhận được những trải nghiệm về tâm tư, nguyện vọng cũng như cuộc sống của họ. Ngòi bút nhân văn của nhà văn Christorpher Isherwood đã mở ra một thế giới khác về thế giới thứ ba để từ đó, ta nhìn về họ với sự cảm thông và lòng yêu thương.

Y.B
 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/nguoi-co-doc/a92711.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên