Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » NGÀY MAI

NGÀY MAI

Có thể nói sức viết của anh đang ở độ sung sức và nhiều hứa hẹn. Ở truyện dài này, anh kể lại những buồn vui của năm tháng học trò mà thế hệ khác khó có thể ăm ắp ký ức như anh.

Diên Vĩ tự bạch: “Từ sau khi bước chân đi học cách kiếm tiền nơi đất khách quê người, tôi thấy tôi khác quá. Tôi phải làm chuyện mình không thích, nói điều mình không nghĩ và cười những lúc mình không muốn… Tôi sợ đến một cái ngày tôi không còn là tôi nữa. Thế là tôi phải viết, tôi viết không phải vì danh vọng, không phải vì tiền bạc, mà tôi viết để nhớ. Để nhớ được tôi đã từng suy nghĩ, hồn nhiên và chân thật như thế nào”.

 

 

Do viết không vì “áp lực” gì ngoài lý do như anh trình bày, ta thấy câu chuyện trong Ngày mai thật dễ chịu, không lên gân và cũng không làm dáng văn chương như nhiều tác giả trẻ hiện nay. Từ chuyện học hành đến yêu đương có nhiều gam màu khác nhau, mỗi người ở trong lứa tuổi đó đều cảm nhận theo cách của mình.

Tất nhiên tình yêu ở lứa tuổi này là những gam màu sáng: “Tự nhiên hắn nghĩ, mọi rắc rối cũng chỉ xuất phát từ ba cái chuyện yêu đương nhăng nhít kia mà ra. Con tim của tuổi mới lớn cứ rung động làm gì để rồi làm cho chủ nhân của nó phải khổ sở thế không biết?”.

 

 

Ở lứa tuổi mới lớn này, bọn trẻ thường hợp với bạn hơn là với… ba mình. Nhân vật Trân cũng vậy. Diên Vĩ viết: “Hắn về tới nhà, thấy ba hắn đang ngồi ăn cơm. Hắn cất xe rồi vào ngồi ăn với ông luôn. Cũng như mọi khi, ăn xong ba hắn ngồi uống nước. Ông lại nhìn hắn chằm chằm rồi nói:

– Con ráng đi học đi. Đi học cái hay của người ta rồi sau này về đây làm. Lúc đó con có tương lai hơn.

Hắn nghe “điệp khúc” ấy hoài mà không có cảm giác. Hắn biết là ba hắn không có ác ý. Ông chỉ muốn những gì tốt nhất cho hắn mà thôi. Lúc ba hắn đứng dậy chuẩn bị lên lầu, hắn mới nói:

– Giờ thì con đi học theo ý của ba nhưng sau này về con muốn làm sao thì con làm đó.

Ba hắn xầm mặt lại nói:

– Cậu muốn làm sao thì cậu làm, tôi có nói gì đâu. Nhưng mà chuyện gì tôi chịu thì tôi mới đồng ý”.

 

 

Đoạn đối thoại này hầu như khá “quen thuộc” và rõ ràng, Diên Vĩ viết khá đúng với tâm lý của lứa tuổi mình. Điều hấp dẫn trong truyện dài Ngày mai vẫn là những suy tư, hoài bão, khát vọng của những người trẻ sắp bước vào ngưỡng của cuộc đời.

Loại sách dành cho tuổi mới lớn hiện nay chưa nhiều, vì thế Ngày mai đang được bạn đọc trẻ tiếp nhận cũng là điều dễ hiểu. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nhận xét: “Cách viết của Diên Vĩ, theo tôi rất thích hợp để bổ sung vào đội ngũ những tác giả viết cho tuổi mới lớn”.

K.N

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/ngay-mai/a87569.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên