Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Ngày mai nhớ Huế về thăm Huế

Ngày mai nhớ Huế về thăm Huế

Thời trẻ, chị từng tham gia đấu tranh trong phong trào sinh viên học sinh Huế những năm 1969-1972, bị bắt và bị đày ra Côn Đảo. Sau giải phóng, chị trở về làm báo ở Huế.

Tập sách này gồm hơn 30 bài viết về Huế như Mắm, Ơi tiếng rao chè!, Sắc màu bánh Huế, Hào sảng Tam Giang, Hổ Quyền – Điện Voi Ré bao giờ được trùng tu? Vườn Huế – Nơi chốn bình yên…Dù viết đề tài nào, Hoàng Thị Thọ vẫn thể hiện một tình cảm sâu sắc dành cho Huế. Khi bàn về Huế – Thời gian đã chứng minh tầm vóc một di sản văn hóa thế giới, tác giả cho rằng: “Thách thức to lớn nhất là mâu thuẫn giữa bảo tồn và phát triển”. Hơn nữa, “vấn đề cơ bản không phải chúng ta bảo tồn Huế để hội nhập, mà chúng ta bảo tồn Huế cho chính mình”.

 

 

Nói đến Huế, chúng ta hẳn không thể quên được “sen”, và chị viết thật hay về những người dân thuần hậu trồng sen: “Họ cực nhọc vì sen nhưng lòng rộng mở, hồn hậu. Tất cả vì sự sống của chính họ và vì một Huế đẹp, một thành phố của hoa sen”. Ngay cả khi viết về vườn Huế, chị cũng dành nhiều tình cảm trìu mến mà không phải ai cũng nhìn thấy: “Không ở đâu mà con người quấn quýt với thiên nhiên đến vậy, như thể không có cây, hoa cỏ thì người ta sẽ chết. Chẳng thế mà từ thành phố đến thôn làng, nhà nào cũng kiến tạo cho mình một màu xanh với đủ kiểu vườn: vườn đồng bằng, vườn đồi, vườn dốc, vườn chùa, vườn lăng, vườn rừng, vườn treo, vườn chậu, vườn lầu, vườn sân thượng, vườn mái nhà, vườn di động…”.

Với các bài Mắm, Ơi tiếng rao chè!, Sắc màu bánh Huế…, chị đã phân tích và cảm nhận cái ngon tinh tế của những món ăn này để rồi hạ câu văn vọng lại hoài niệm mênh mang: “Ôi, cái màu ngũ sắc và hương vị thơm, ngon của bánh gợi nhớ một khung trời tuổi thơ”.

Đọc Ngày mai nhớ Huế về thăm Huế chắc chắn những người con xa Huế sẽ có dịp sống lại cùng năm tháng khó quên của mình. Không phải ngẫu nhiên khi đọc tập sách này, nhà báo Trần Trọng Thức ghi nhận: “Thật lòng mà nói, tôi hiểu thêm được nhiều điều bổ ích qua các bài bút ký của chị, trong đó có không ít những giai thoại dân gian đầy thú vị lần đầu tiên được nghe. Phải cám ơn tác giả đã cho tôi cơ hội tìm về những giá trị sống của một vùng đất mình được sinh ra và lớn lên từ đó. Vốn quý nhân cách của chị, nay đọc Ngày mai nhớ Huế về thăm Huế, tôi thầm nghĩ người có lòng với Huế như chị không phải là nhiều”.

 

T.H

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/ngay-mai-nho-hue-ve-tham-hue/a117377.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên