Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Mẹ và bé » Ngày càng nhiều trẻ bị sỏi thận

Ngày càng nhiều trẻ bị sỏi thận

Nhưng hiện nay, tình hình đó đã thay đổi. Mỗi tháng, BV này đã tiếp nhận hàng chục ca sỏi thận phức tạp. Thực tế, đây là căn bệnh mà bất cứ BS nhi nào cũng sẽ nghĩ đến khi khai thác bệnh sử; trẻ thường phàn nàn đau bụng tái phát có hoặc không kèm đau lưng, máu trong nước tiểu và buồn nôn hoặc nôn mửa.

 

 

Chú ý khi trẻ than đau bụng vào nhiều thời điểm khác nhau  ( Ảnh:Internet)

Tại sao sỏi thận ở bệnh nhi gia tăng?

Chế độ ăn uống và lối sống có thể là thủ phạm. Sỏi thận bắt đầu với sự hình thành của các tinh thể kết tủa do thành phần hóa học trong nước tiểu hoặc quá dư hoặc không đầy đủ, đặc biệt khi trẻ nhịn tiểu lâu. Trẻ em ngày nay không uống nước nhiều và có một chế độ ăn uống quá nhiều muối, làm tăng canxi trong nước tiểu. Trên thực tế, bất cứ điều gì làm tăng canxi trong nước tiểu cũng làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Sỏi thận canxi oxalate phổ biến nhất (được hình thành khi nước tiểu bị axit hóa). Oxalate, một phân tử hữu cơ được tìm thấy trong một số loại thực phẩm kể cả sô-cô-la, hoa quả và bơ đậu phộng, liên kết với canxi trong nước tiểu tạo ra sỏi. Bệnh béo phì ở trẻ em gia tăng cũng là một nguyên nhân dẫn tới bệnh sỏi thận tăng. Tiền sử gia đình có người mắc bệnh sỏi thận cũng là một yếu tố thông tin cần được xem xét.

Làm thế nào bạn sẽ biết trẻ bị sỏi thận?

hãy chú ý khi con bạn thường kêu đau bụng với nhiều thời điểm khác nhau. Đau sỏi thận sẽ làm cho đứa trẻ bớt hiếu động, hạn chế đi lại hoặc nằm yên tại chỗ. Các triệu chứng khác là buồn nôn, ói mửa cũng như tiểu ra máu có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ngoài ra, trẻ có thể nhợt nhạt và ra nhiều mồ hôi. Khi đó, bạn hãy đưa con đến gặp các BS chuyên khoa hoặc BV nhi gần nhất.
Để giúp trẻ tránh sỏi thận, hãy chắc chắn rằng trẻ uống nhiều nước, đặc biệt là nước đun sôi để nguội. Khi đó, nước tiểu gần như trong vắt, không màu vàng đậm. Hãy nhớ: để giải quyết hiện tượng nước tiểu vàng là pha loãng, hạn chế thực phẩm nhiều muối, đặc biệt các loại thức ăn nhanh. Nếu một đứa trẻ than phiền đau bụng, đau hông sườn hoặc đau lưng, không được bỏ qua khả năng của bệnh sỏi thận, đặc biệt nếu trong gia đình đã có người từng mắc bệnh sỏi thận. Các bậc phụ huynh cũng không nên hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu canxi, vì điều này không giúp cho con bạn ngưng việc hình thành can xi trong nước tiểu, trong khi canxi rất cần thiết cho bộ xương chắc khỏe.

 

Nguyễn Khởi (Nguồn: Sheknows)

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/suc-khoe/be-lon-tung-ngay/ngay-cang-nhieu-tre-bi-soi-than/a67090.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên