Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Ngẫm chuyện đời

Ngẫm chuyện đời

Bám theo chủ đề này, tập sách tập hợp các bài báo đã viết từ năm 2006 đến nay của tác giả, về số phận của con người ở nhiều góc độ khác nhau. Do thực tế công việc, trang viết của anh giàu tính thời sự, nhưng nay đọc lại, ta vẫn thấm thía, bởi trong các bài viết không chỉ là thông tin mà còn là sự suy ngẫm của tác giả. Từ vụ cướp hoa tại Hà Nội, những trăn trở của anh chưa hẳn đã lỗi thời vì: “Những gì được xem như là đạo đức, là tốt đẹp mà nhà trường rao giảng lại thường xuyên bị thực tế ngoài đời phủ nhận, người ta rao giảng những điều cao đẹp mà trong thực tế người ta sổ toẹt” (tr.22).

Cái tít Thời của dối gian cũng khiến người đọc suy ngẫm và buồn cười cho thói háo danh đang phổ biến. Rằng, tập thơ thiền của ngài tiến sĩ nọ được đại học Kỷ lục thế giới trao bằng tôn vinh giá trị nội dung, tưởng là “sang trọng” nhưng thật ra, đại học đó: “Nó cấp bằng tiến sĩ danh dự cho người giữ kỷ lục của cộng đồng với điều kiện nộp cho “trường đại học” này 1.000 đô la Mỹ” (tr.35). Lại có những câu chuyện khiến ta bùi ngùi, suy tư. Chẳng hạn, vụ sập mỏ đá Lèn Cờ ở Yên Thành (Nghệ An) năm 2011 khiến 18 người chết nhưng một quan chức cho rằng: “Để xảy ra một điều như thế là không hay”. Anh bình luận: “Quả thực có tài hóa phép: 18 mạng người mất đi mà nghe nhẹ như lông hồng, không hay” (tr.96). Chữ nghĩa của nhà báo là vậy.

Không chỉ những câu chuyện “đau đầu” trên, trong tập sách còn có những bài viết đầy tình người. Đó là chuyện một giáo viên trong cơn lũ lụt “phải ra dọn trường đưa toàn bộ sách vở, dụng cụ học tập lên tầng hai” rồi bị lũ cuốn trôi. Đọc rưng rưng. Hoặc chuyện chống tiêu cực ở đơn vị nọ, một “người trong cuộc” phát biểu thật ấm lòng: “Tôi không mong nhận được tấm bằng khen như vậy, tôi chỉ mong làm sao mọi người đừng làm sai trái với lương tâm, đạo đức nghề nghiệp của mình”.

Với Dựng lại người, nhà báo Đoàn Khắc Xuyên mong muốn góp thêm một tiếng nói: “Thức tỉnh để thay đổi, để “dựng lại người”.

 LÊ VĂN NGHỆ

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên