Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sức khỏe dinh dưỡng » Ngải cứu

Ngải cứu

 Khi kết hợp với món ăn, ngải cứu cũng cho ra những hương vị vừa lạ miệng, vừa có tác dụng chữa bệnh.
Trứng chiên ngải cứu
Món ăn vừa dễ làm, vừa ngon miệng, có thể làm mới, đổi vị cho kiểu chiên trứng truyền thống. Chỉ cần đập trứng, nêm gia vị vừa ăn, sau đó thêm ngải cứu xắt nhuyễn, đánh đều tay. Bắc chảo lên bếp, phi thơm ít gốc hành lá, đổ trứng vào chiên vàng hai mặt rồi lấy ra. Món này ăn với cơm nóng và canh rất ngon. Nếu thích, có thể cho chút ít thịt vào chiên cùng trứng để món ăn thêm đậm đà.

 

Canh ngải cứu hầm
Ngải cứu có thể nấu canh hầm với sườn, gà đều rất ngon, lại mát và bổ. Theo dân gian, người mới sinh con, ít sữa, ăn canh gà hầm ngải cứu rất tốt. Khi hầm, cho ngải cứu vào sớm, cùng lúc với thịt, nấu cho ra hết nước, ngải cứu mềm rục mới ngon. Khi ăn, phải ăn cả nước lẫn cái. Nếu muốn có thêm vị đậm đà của món hầm thuốc Bắc thì cho thêm vào một ít thuốc Bắc, tương đương với lượng thịt, rồi xếp ngải cứu vào hầm chung. Thịt thấm vị ngải cứu, rất thơm, ăn vào thấy ấm nồng. Món này thích hợp cho những ngày se se lạnh, người ốm, không khỏe ăn vào cũng rất tốt.

Cháo ngải cứu
Món này có tác dụng giải cảm rất tốt. Cách nấu rất đơn giản, chỉ cần nấu cháo chín nhừ, có thể cho thêm thịt heo hoặc bò. Đến khi cháo gần chín thì cho ngải cứu xắt nhỏ vào, nêm nếm cho vừa ăn rồi cho thêm trứng gà, nhắc xuống. Món này cần ăn nóng, ăn xong sẽ thấy xuất mồ hôi và có tác dụng giải cảm tức thì.

Bánh ngải
Đây là loại bánh đặc trưng của người Tày, Nùng. Bánh có vị ngai ngái và màu xanh thẫm của lá ngải. Để bánh ngon, người ta luộc ngải cứu trong nước tro tàu cho chín nhừ rồi vớt ra, đồ chung với xôi nếp đã nấu dẻo như để quết bánh dày. Khi bột bánh đã quyện đều thì vắt ra thành từng nắm để riêng. Nhân bánh đúng kiểu truyền thống được làm từ bột mè đen, ngào với mật mía thành một thứ bột dẻo rồi vo tròn cho vào bột đã vắt sẵn.

Nếu thích, có thể gói bánh lại bằng lá dong, lá chuối hay bọc nhựa. Nhưng người Tày hay bày bánh trực tiếp ra đĩa rồi mời mọi người dùng.
Món ăn từ ngải cứu rất dễ làm, có hương vị hấp dẫn. Những món này đặc biệt thích hợp với tiết trời se se lạnh.

Châu Thành

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/dinh-duong/so-tay-noi-tro/ngai-cuu-mon-an-bai-thuoc/a80653.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên