Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Tin giáo dục » Năm 2014: Thí sinh có thể thi một lúc 3-4 trường

Năm 2014: Thí sinh có thể thi một lúc 3-4 trường

Dân Việt

Giáo dục

Năm 2014: Thí sinh có thể thi một lúc 3-4 trường

4 5 24

“Nếu thí sinh chọn thi vào các trường thi riêng không cùng thời điểm thi và không cùng thời gian với kỳ thi “3 chung” của Bộ thì có thể thi cùng một lúc 3 – 4 trường”.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GĐ-ĐT Bùi Văn Ga trong buổi đối thoại trực tuyến về đổi mới thi cử năm 2014 tại cổng thông tin điện tử Chính phủ sáng 26.12.


Thứ trưởng Bùi Văn Ga.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, bắt đầu từ mùa tuyển sinh năm 2014, Bộ sẽ cho các trường tự chủ tuyển sinh. Các trường sẽ phải có Đề án tuyển sinh riêng gửi về Bộ trước ngày 10.2. Các đề án này sẽ được công khai để lấy ý kiến của xã hội, sau đó Bộ sẽ duyệt và có công văn trả lời. Đề án tuyển sinh riêng của các trường phải đảm bảo các yêu cầu, quy định của Bộ ở tất cả các khâu: Đề thi, chấm thi, xét tuyển, tổ chức kỳ thi…

Ngoài ra, các trường phải cam kết không làm nảy sinh các tiêu cực thi cử và ôn luyện tràn lan. Cũng theo ông Ga, trong thời hạn đến hạn cuối (năm 2017) nếu trường nào chưa có phương án thi riêng vẫn có thể tổ chức thi theo “3 chung” của Bộ.

Một trong những điểm mới trong dự thảo quy định về đổi mới tuyển sinh của Bộ gây nhiều tranh cãi là việc trường thi riêng không được xét tuyển kết quả của thí sinh thi theo phương án “3 chung”. Các trường và thí sinh cho rằng: Quy định này làm hạn chế quyền lợi xét tuyển của thí sinh và cơ hội tuyển đủ chỉ tiêu của các trường.

Giải thích vấn đề này, ôn Ga cho biết: “ Mục đích thi riêng để thí sinh có thể khẳng định được năng lực của mình và các trường có thể tuyển được thí sinh đúng theo yêu cầu đào tạo. Điều này, thi “3 chung” đã không làm được. Nếu cho dùng kết quả thi “3 chung” để xét tuyển, 3 năm nữa Bộ không thi chung nữa thì lấy kết quả đâu mà xét. Đây cũng là cơ hội để các trường khẳng định năng lực bản thân và uy tín của trường”.

Trả lời câu hỏi về các cơ hội vào ĐH của thí sinh khi đổi mới, thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “Bộ cho phép các trường tuyển sinh 2 lần trong 1 năm, kỳ thi “3 chung” mà Bộ tổ chức cho các trường chưa có phương án thi riêng cũng diễn ra 2 lần, vì vậy cơ hội đỗ ĐH của thí sinh sẽ rất lớn. Nếu thí sinh chọn thi vào các trường thi riêng không cùng thời điểm thi và không cùng thời gian thi với kỳ thi “3 chung” của Bộ thì có thể thi một lúc 3 – 4 trường”.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ga cũng khuyên thí sinh sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH CĐ năm 2014 phải đánh giá đúng năng lực và nhu cầu của mình khi chọn trường không nên thi nhiều trường gây “loãng” việc ôn tập, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. Phụ huynh cũng cần tỉnh táo để cùng con em lựa chọn ngành nghề hợp lý.


Kỳ thi ĐH CĐ năm 2014 sẽ có nhiều trường thi theo phương án riêng. Ảnh minh họa

Ngoài ra, thí sinh cần nắm vững thông tin tuyển sinh của các trường thông qua các nguồn tin chính thống Bộ đưa trên cuốn Những điều cần biết sẽ phát hành vào đầu tháng 3.2014. Nếu các em chưa sẵn sàng để thi riêng thì có thể chọn thi vào các trường vẫn theo phương án cũ. Đối với những học sinh lớp dưới cần chủ động chuyển hướng dần cách học của mình cũng với sự đổi mới phương pháp học để thích ứng với đổi mới tuyển sinh.

“Các em phải hiểu, đổi mới tuyển sinh là việc phải làm để đào tạo được lực lượng lao động phục vụ nhu cầu hiện đại hóa đất nước tiến tới hội nhập. Trong tương lai, các em phải cạnh tranh với lao động trong khu vực và trên thế giới vì vậy cần phải thích nghi và chấp nhận thay đổi. Không có gì đáng “sốc” hay đáng lo ngại cả” – Thứ trưởng Ga nói.

Nguồn: http://danviet.vn/giao-duc-du-hoc/nam-2014-thi-sinh-co-the-thi-mot-luc-34-truong/20131226014834517p1c28.htm

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên