Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Tin giáo dục » Mục tiêu 1 triệu nhân lực công nghệ thông tin: Phải học thực, làm thực

Mục tiêu 1 triệu nhân lực công nghệ thông tin: Phải học thực, làm thực


(Dân Việt) – Chính phủ đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin (CNTT) và mạnh nhờ CNTT vào năm 2020.

Để thực hiện mục tiêu này, 1 triệu nhân sự CNTT chất lượng cao – “con số vàng” của các cường quốc CNTT – là điểm mốc mà chúng ta đang vươn tới.

Động lực phát triển kinh tế – xã hội

Việt Nam được xem là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng CNTT thuộc loại cao trong khu vực và trên thế giới. Các nhà chuyên môn và doanh nghiệp đánh giá rằng với cơ cấu lao động trẻ tuổi, sáng tạo và ham học hỏi, 1 triệu nhân sự CNTT “đạt chuẩn” sẽ là động lực vững vàng giúp chúng ta phát triển kinh tế – xã hội quốc gia một cách toàn diện. Đạt đến con số mơ ước này, Việt Nam sẽ lọt vào top 5 quốc gia có nguồn nhân lực hấp dẫn nhất, thu hút hàng loạt các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới.

Một góc xưởng thực tập của iSpace.

Tuy nhiên, một khảo sát của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực TP.HCM cho thấy, doanh nghiệp đánh giá rằng chỉ khoảng 10% sinh viên CNTT tốt nghiệp hàng năm đáp ứng được yêu cầu của họ. Vì vậy, để hiện thực hóa mục tiêu trong chưa đầy 10 năm nữa là điều không đơn giản và vai trò chính được đặt lên vai ngành giáo dục. Trong đó, yêu cầu cốt lõi là doanh nghiệp và các đơn vị đào tạo phải đến gần nhau hơn nữa, chung tay cải tiến chương trình giảng dạy sao cho sát với yêu cầu thực tiễn, giúp sinh viên học được phải làm được, thậm chí là làm tốt và nhạy bén với sự thay đổi công nghệ.

Chính nhờ quy trình đào tạo bài bản và chuyên sâu đó, nhà trường tự tin cam kết giới thiệu việc làm cho tất cả sinh viên có nhu cầu trong vòng 3 tháng sau tốt nghiệp.

Thay đổi vì mục tiêu chung

Là mô hình trường trong doanh nghiệp, Trường Cao đẳng Nghề CNTT iSpace hiểu rõ doanh nghiệp cần gì ở sinh viên ra trường và các bạn đang còn thiếu những gì. Tiên phong lựa chọn phương pháp “Học bằng thực hành” để giảng dạy CNTT, iSpace ý thức rõ trách nhiệm của mình trong việc góp phần thực hiện mục tiêu chung của đất nước. Với tiếng vang tạo dựng được trong cộng đồng, phương pháp đào tạo thực hành của iSpace đã ngày càng lan rộng, trở thành một trào lưu đào tạo hết sức có ích cho người học, giúp các bạn dễ dàng bắt tay vào công việc thực tế được ngay sau khi ra trường.

Với thế mạnh công nghệ vốn có nhờ sự hậu thuẫn của hệ thống các doanh nghiệp CNTT đồng hành như Cyberoam, Microsoft, Draytek… trường tập trung đào tạo các ngành nghề chủ lực trong lĩnh vực này gồm: Quản trị mạng máy tính, An ninh mạng, Lập trình ứng dụng di động, Thiết kế đồ họa và Kế toán tài chính (đào tạo về phần mềm kế toán). Điểm đặc biệt là hầu hết các ngành nghề của trường đều được đào tạo theo yêu cầu doanh nghiệp với những tiêu chí khắt khe về chuyên môn lẫn kỹ năng hành nghề và một quy trình kiểm soát chất lượng đầu ra nghiêm ngặt. Nhờ vậy, sinh viên tốt nghiệp có thể yên tâm về cơ hội việc làm.

Làm để học, học để làm

Tại iSpace, sinh viên được “làm để học” với 70% thời lượng chương trình dành cho thực hành. Không chỉ nghiên cứu trên mô hình mà sinh viên trường còn được học và làm trên hệ thống máy móc thiết bị thật do doanh nghiệp trang bị, sử dụng những công nghệ mới nhất đang được sử dụng trong thực tiễn tại doanh nghiệp. Học bất cứ ngành nghề nào của iSpace, sinh viên đều có 500 giờ trải nghiệm công việc tại Xưởng thực tập dưới sự hướng dẫn của doanh nghiệp.

Ở đây, các bạn được tập làm việc như một nhân viên thực sự để cảm thụ được văn hóa doanh nghiệp và quen với môi trường làm việc trước khi ra trường. Hơn thế, sinh viên phải chứng minh được quá trình “học việc” này của mình bằng sản phẩm thật có khả năng sử dụng trong thực tế sau khi hoàn thành từng giai đoạn.

iSpace còn mời doanh nghiệp cùng tham gia huấn luyện và sát hạch đầu ra về cả chuyên môn lẫn kỹ năng nghề cho sinh viên ra trường. Mặt khác, chương trình đào tạo theo phân khúc công việc giúp các bạn dễ dàng hình dung được toàn bộ lộ trình nghề nghiệp trong chuyên ngành CNTT đã lựa chọn để có kế hoạch học tập tốt hơn. Qua từng học kỳ, sinh viên đã có thể đảm nhận được những hạng mục công việc CNTT từ thấp lên cao… Đây là cơ hội để sinh viên vừa kiếm thêm thu nhập vừa nâng cao tay nghề.

Rõ ràng, chỉ có tạo điều kiện cho sinh viên “học thực”, trau dồi đúng những yêu cầu mà doanh nghiệp đòi hỏi thì các bạn mới có thể “làm thực”, làm tốt và cống hiến được cho nghề.

Nguồn: http://danviet.vn/118231p1c28/muc-tieu-1-trieu-nhan-luc-cong-nghe-thong-tin-phai-hoc-thuc-lam-thuc.htm

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên