Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Một mình trên đường

Một mình trên đường

Với bạn đọc trong nước, có lẽ tên tuổi của tác giả Lệ Tân Sitek chưa nhiều người biết đến. Bà sinh năm 1939 tại Hồ Nam (Trung Quốc), con gái đầu của hai lão thành cách mạng đã từng hoạt động nhiều năm tại Trung Quốc. Năm 1944, bà cùng mẹ và hai em gái về Việt Nam. Mùa thu năm 1955, bà được du học tại Ba Lan và tốt nghiệp ngành kiến trúc. Do bà xây dựng gia đình với ông Ryszard Sitek, từ đó mang thêm họ Sitek.

 

 

Với tập sách Một mình trên đường, tác giả Lệ Tân Sitek cho biết: “Đây không hoàn toàn là một hồi ký, càng không phải là một quyển sách lịch sử. Địa danh cũng như nhân vật nơi thực nơi không, có thêm có bớt. Trước hết, tôi viết cho những người thân nhưng cũng cho cả những người tôi không quen biết. Tôi viết cho những người vẫn còn và những người đã mất. Tôi viết cho quê cha đất tổ, nơi đã tạo ra con người mình hôm nay. Tôi viết cho cả chính mình để ôn lại một quãng đời đã thuộc về quá khứ…”.

Ở đó, nhân vật An là cô bé sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng (cả bố và mẹ là thành viên Thanh niên Cách mạng Đồng chí hội hoạt động ở nước ngoài). Sau Cách mạng tháng Tám 1945, An theo mẹ về Hà Nội, lúc vừa tròn 6 tuổi. Kháng chiến toàn quốc nổ ra, An được đưa về quê Nghệ An sống với bà nội. Cuộc sống của cô bé phải xa mẹ, xa em, suốt gần 9 năm sống với bà nội trong vùng tự do Nghệ An đã để lại trong An nhiều kỷ niệm khó quên.

Về lý do viết Một mình trên đường, tác giả Lệ Tân Sitek tự sự: “Cuộc đời dù có sóng gió hay êm ả, phức tạp hay đơn thuần, đều mang những kho tàng phong phú, cá biệt. Với cái tuổi bảy mươi của tôi hôm nay, chỉ có mười năm tôi được sống ở quê cha đất tổ, năm sáu năm ở nơi chôn nhau cắt rốn vùng sông Dương Tử, còn nữa là ở châu Âu – trong thời gian đó, ngoài hình thức trao đổi thư từ với gia đình và những người thân – tôi không dùng tiếng mẹ đẻ, nhất là thời gian hơn bốn mươi năm sống ở Nauy, quan hệ với người đồng hương cũng như với báo chí sách vở Việt Nam bên đó bị hạn chế vì những lý do khách quan, và do chiến tranh tạo ra”.

Những tâm tư này cũng được lồng vào trong Một mình trên đường. Do đó, câu chuyện của nhân vật An đã lôi cuốn người đọc bằng nhiều trang viết giàu cảm xúc.

 

L.B
 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/mot-minh-tren-duong/a90362.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên