Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Tin giáo dục » Miền núi “nóng” không khí ôn thi

Miền núi “nóng” không khí ôn thi


Chỉ còn hơn một tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013 sẽ diễn ra. Tại thời điểm này, không khí ôn thi ở các địa phương miền núi cũng đang “nóng” dần lên. Thầy cô giáo đã sử dụng những kinh nghiệm ôn luyện quí báu để đạt điểm cao cho các sĩ tử.

GV chủ động lập kế hoạch ôn tập cho HS

Công tác chỉ đạo và chủ động ôn tập cho HS cuối cấp, học viên các trung tâm GDTX được các địa phương, các nhà trường thực hiện ngay từ đầu năm học. Do vậy, với các trường phổ thông, HS lớp 12 đã được ôn luyện 8 môn chính còn GDTX được học 7 môn, trừ ngoại ngữ. Đó là ghi nhận chung của phóng viên tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Ông Trần Xuân Hưng, GĐ Sở GDĐT Yên Bái cho biết: Hàng năm Sở yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch ôn tập, ôn thi cho HS, tránh tình trạng dạy thêm bừa bãi, chỉ dạy thêm cho HS yếu và bồi dưỡng cho HS giỏi. HS yếu thì các trường phải đăng kí và xây dựng kế hoạch với Sở. Sở đều cử đoàn thanh tra đột xuất để kiểm tra việc thực hiện công tác chuẩn bị thi ở các trường.

HS Trường PTDTNT THPT Miền Tây – Yên Bái ôn thi Địa lý. Ảnh B.K

Tại Trường Phổ thông DTNT THPT miền Tây tỉnh Yên Bái, không khí ôn thi đang ở giai đoạn nước rút. Đây cũng là ngôi trường có bề dày chất lượng bởi tỉ lệ 100% HS đỗ tốt nghiệp kể từ ngày thành lập đến nay. Ngoài giờ học chính khóa buổi sáng, buổi chiều HS lên lớp ôn thi tốt nghiệp theo lịch của nhà trường. Việc ăn ở tập trung tại trường, thầy cô trực tiếp đảm nhiệm công việc nuôi dạy nên có nhiều thuận lợi trong quá trình ôn luyện. Bài nào chưa hiểu, HS có thể hỏi bạn hoặc được thầy cô giải đáp nhanh.

Ôn luyện thi tốt nghiệp đã trở thành công việc thường niên nên các nhà trường, cũng như đội ngũ GV bộ môn hoàn toàn chủ động lập kế hoạch cũng như đề cương ôn tập cho HS. Đảm nhiệm giảng dạy môn nào, GV chủ động lập đề cương chi tiết, số lượng tổng tiết dạy, phân tiết dạy theo từng phần, tự phân chia hợp lý thời gian dạy lý thuyết và dạy kỹ năng thực hành cho phù hợp thời gian ấn định ôn thi tốt nghiệp Bộ GDĐT chỉ đạo. Tại TT GDTX Điện Biên các tổ bộ môn đã tự viết giáo trình dành riêng ôn thi tốt nghiệp và có kèm bí quyết ôn luyện, làm bài thi đạt điểm cao.

Quan tâm đặc biệt HS vùng khó

Phó GĐ Sở GDĐT Lai Châu Hoàng Đức Minh cho biết: Năm nay tỉnh có khoảng 2000 – 2500 HS thi tốt nghiệp của 16 trường THPT và 2 trường DT nội trú tỉnh. Ở Lai Châu, các kì thi tốt nghiệp không phải tháng 3, 4 mới chuẩn bị mà ngay từ đầu năm các trường đã chuẩn bị, có kế hoạch. Đầu tiên, các trường cho HS ôn tất cả các môn cơ bản. Sở yêu cầu chỉ dạy các em những kiến thức cơ bản, trọng tâm để thi tốt nghiệp chứ không dạy ngoài chương trình.

– Lai Châu: Năm 2012 hệ THPT có 97,95% thí sinh đỗ tốt nghiệp còn hệ GDTX là 86,84%. Năm 2011, tỉ lệ tốt nghiệp THPT của Lai Châu 91,23%.

– Lào Cai: Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của tỉnh năm trước là trên 97%, năm 2011 là 92%.

– Hòa Bình: Năm 2012 thí sinh THPT đỗ tốt nghiệp chiếm 99,87%; GDTX chiếm 99,04%. Có 30 trường THPT và 4 TT GDTX có tỷ lệ đỗ 100%.

Nhằm giúp HS các trường vùng sâu vùng xa ôn thi hiệu quả, Sở GDĐT cử các đoàn GV bộ môn xuống hướng dẫn, tư vấn, thậm chí dạy thêm một số tiết để các GV ở đó nắm được cách dạy ôn thi tốt nghiệp cho HS của mình.

Nhờ cách làm này, cộng với Lai Châu có chính sách riêng là toàn bộ HS THPT được tỉnh hỗ trợ chế độ bán trú như Chính phủ hỗ trợ HS dân tộc thiểu số đang học Tiểu học và THCS nên đây là năm thứ hai địa phương không phải tổ chức đưa HS lớp 12 từ điểm trường lẻ về điểm trường chính nuôi ăn ở tập trung cho các em ôn thi.

Còn tại Hà Giang, Giám đốc Trung tâm GDTX Hà Giang, Nguyễn Văn Khảo cho biết: TT đã ôn tập cho học viên từ đầu năm. Đặc biệt khi Bộ khoanh số môn thi thì Trung tâm cho học viên học ôn cả thứ 7 và chủ nhật, dạy ôn tập kiểu cuốn chiếu. Những phần nào học trước thì ôn trước, phần nào học sau thì ôn sau.

Theo ông Khảo, việc tổ chức chung hội đồng thi nhưng có phòng thi riêng cho HS THPT và học viên GDTX đem lại nhiều thuận lợi cho thí sinh, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn như các tỉnh miền núi. Chính quyền địa phương cũng vào cuộc, ủng hộ nhiệt tình, tạo phương án di chuyển HS đi thi, hỗ trợ nuôi ăn, bố trí chỗ ở cho HS.

Theo Giáo dục Thời đại

Nguồn: http://danviet.vn/134565p1c28/mien-nui-nong-khong-khi-on-thi.htm

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên