Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Mẹ và bé » Mang bầu đa thai vất vả lắm!

Mang bầu đa thai vất vả lắm!

Trong những ngày đầu

Thật là đặc biệt khi bạn mang thai song sinh! Trong khoảng 12 tuần có thai, bác sĩ sẽ xác định số lượng thai nhi thông qua việc siêu âm. Nếu có nhiều hơn 1 nhịp tim thai xuất hiện có nghĩa bạn đã có đa thai, có thể là sinh đôi, sinh ba, thậm chí là sinh tư.

Thực chất quá trình để biết bạn có thai bình thường hay đa thai chỉ là 14 ngày sau khi thụ thai.

Thời gian mang thai nếu bạn sinh đôi là 37 tuần thôi nhé! (Ảnh minh họa)

Cặp song sinh cùng trứng được hình thành khi một trứng được thụ tinh, phôi thai bị chia tách thành hai. Song sinh khác trứng phát triển là khi có 2 trứng riêng biệt rụng và được thụ tinh bởi 2 tinh trùng khác nhau.

Thời gian mang thai sinh đôi thường kéo dài khoảng 37 tuần (ngắn hơn 3 tuần so với mang thai bình thường). Sinh ba kéo dài 33 tuần. Sinh tư dài 31 tuần.

Điều này có nghĩa các thai nhi trong trường hợp đa thai sẽ không có cân nặng lý tưởng như các thai nhi sinh thường khác.

Cân nặng trung bình của em bé sinh thường vào khoảng 3,2kg  nhưng trẻ song sinh thì chỉ nặng 2,5kg mà thôi.

Cơ thể thay đổi

Có đa thai đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ gặp nhiều biến chứng hơn bình thường. Tử cung của bạn lớn hơn. Bụng bầu sẽ chèn ép các cơ quan khác trong cơ thể mẹ bầu. Hiện tượng ợ nóng và khó tiêu càng trở nên phổ biến và nặng nề hơn.

Thai phụ thường xuyên đi tiểu. Bắp chân và bàn chân cũng phù lên nhiều, đặc biệt nếu mẹ bầu thường xuyên đi lại.

Chăm sóc bản thân

Nghỉ ngơi là điều rất quan trọng với mẹ bầu trong hoàn cảnh này. Chị em cần có nhiều giấc ngủ ngắn mỗi ngày.

Mẹ bầu mang đa thai cần nghỉ ngơi nhiều hơn. (Ảnh minh họa)

Chế độ ăn uống của mẹ bầu cũng cần phải chú trọng và theo dõi. Bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn để để kê toa thuốc bổ sung sắt và axit folic. Việc có đa thai khiến cơ thể người mẹ bị thiếu hụt lượng sắt và vitamin dự trữ của người mẹ lớn hơn.

Chăm sóc tiền sản

Bạn sẽ cần phải khám thai thường xuyên hơn. Nên theo dõi đều đặn huyết áp hàng ngày, vì nó có khả năng tăng sớm hơn một chút so với bình thường.

Mang bu a thai vt v lm! - 3

Mẹ bầu mang đa thai cần đi khám thường xuyên hơn. (Ảnh minh họa)

Mẹ bầu cũng phải siêu âm định kỳ và thường xuyên để kiểm tra sự tăng trưởng và vị trí của thai nhi. Phụ nữ có đa thai được khuyến khích nằm lại bệnh viện để theo dõi trong giai đoạn cuối của thai kỳ.

Mang thai cùng trứng

Vào khoảng tuần 20, thông qua siêu âm, bác sĩ sẽ kiểm tra để biết được bạn mang thai cùng trứng hay khác trứng.

Tỷ lệ trẻ sinh cùng trứng là 1/300. Các ca đa thai cùng trứng sẽ có chung  một nhau thai. Nhưng chỉ có 1% các trường hợp phát triển trong cùng một túi ối.

Các thai nhi có DNA giống hệt nhau, vì vậy sẽ có cùng giới tính,ngoại hình giống nhau. Tuy nhiên các bé vẫn có vân tay của riêng mình.

Bé sinh đôi cùng trứng vẫn có dấu vân tay khác nhau đấy nhé! (Ảnh minh họa)

Từ lúc 12 tuần, thai nhi cùng trứng đã bắt đầu kết nối các tín hiệu liên lạc. Bước sang tuần 14, chúng có thể chạm vào  cánh tay, chân, miệng.

Các nghiên cứu chưa có những giải thích rõ ràng, nhưng họ nhận thấy, các bé gái cùng trứng thực hiện sự liên hệ với nhau ngay từ trong bào thai sớm hơn so với các bé trai.

Thai nhi có thể ý thức về sự có mặt của nhau. Chúng nghe được nhịp tim và thức ngủ cùng nhau.

Mang thai khác trứng

Đa thai khác trứng có DNA khác nhau, chúng phát triển một cách riêng biệt trong tử cung của mẹ, mỗi bé có túi ối và nhau thai riêng. Điều này có nghĩa là chúng có thể là cùng giới hoặc khác giới nhau.

Mang bu a thai vt v lm! - 5

Tỷ lệ sinh đôi khác trứng thường thấp hơn cùng trứng. (Ảnh minh họa)

Bạn có biết?

– 30 % các ca điều trị thụ tinh trong ống nghiệm, khi sinh nở đều có kết quả là có đa thai.Con số này lớn gấp nhiều lần các trường hợp thai phụ thụ thai tự nhiên.

– Nếu bạn có thai từ 37 tuổi trở lên thì bạn cũng có nhiều khả năng sẽ sinh đa thai.

– Nếu trong gia đình bạn có mẹ, bà, cụ đã từng mang thai đa thai thì bạn cũng có nhiều khả năng có đa thai hơn những người phụ nữ khác.

Nguồn: http://eva.vn/ba-bau/mang-bau-da-thai-vat-va-lam-c85a128733.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên