Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Khỏe mỗi ngày » Liệu pháp kháng virus giảm tái phát ung thư gan

Liệu pháp kháng virus giảm tái phát ung thư gan

Ảnh minh họa:Internet

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học Đài Loan so sánh kết quả của hơn 4.500 bệnh nhân đã phẫu thuật ung thư gan do nhiễm virus viêm gan siêu vi B, từ giữa năm 2003 và 2010. Trong số này, có khoảng 500 bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp kháng virus (thuốc được gọi là Nucleoside Analogues) sau phẫu thuật, trong khi số còn lại không được điều trị bằng liệu pháp này

Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Chun-Ying Wu, Trường ĐH Quốc gia Yang-Ming tại Đài Bắc, cho biết nhóm bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp kháng virus giảm một nửa tỷ lệ tái phát ung thư so với nhóm không được điều trị (21% so với 44%) và tỉ lệ tử vong cũng thấp hơn (11% so với 28%).

Trong sáu năm theo dõi các nhà khoa học nhận thấy, nguy cơ tái phát ung thư gan là 46% ở nhóm điều trị bằng liệu pháp kháng virus so với 55% ở nhóm không được điều trị, trong khi nguy cơ tử vong là 29% ở nhóm điều trị so với hơn 42% trong nhóm không được điều trị.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý, nhóm bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp kháng virus có tỷ lệ bị bệnh xơ gan cao hơn so với nhóm bệnh nhân không điều trị bằng liệu pháp này (49% so với 39%).

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng, liệu pháp kháng virus giúp giảm 1/3 nguy cơ tái phát ung thư. Việc sử dụng thuốc hạ cholesterol statin cũng liên quan với việc giảm khoảng 1/3 rủi ro này, và việc sử dụng các loại thuốc giảm đau như aspirin hoặc các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs) cũng giúp giảm 20% nguy cơ tái phát ung thư gan ở những bệnh nhân đã qua phẫu thuật.

“Việc lây nhiễm virus viêm gan siêu vi B thường dẫn đến sự phát triển của bệnh ung thư gan ở những bệnh nhân bị hoặc không bị xơ gan”, Tiến sĩ David Bernstein, Giám đốc bộ phận gan tại Bệnh viện Trường ĐH North Shore tại Manhasset, Mỹ, người không tham gia vào nghiên cứu này, giải thích.

Tiến sĩ Bernstein lưu ý rằng, việc điều trị bằng liệu pháp kháng virus hiện là cách chữa tiêu chuẩn cho những bệnh nhân này. Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng, tất cả các bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan siêu vi B và ung thư gan, cho dù họ hiện có bị xơ gan hay không, và mức virus viêm gan siêu vi B như thế nào trong máu cũng nên được điều trị bằng liệu pháp kháng virus.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Journal of the American Medical Association (Mỹ) trực tuyến, ngày 12/11/2012, và dự kiến sẽ được trình bày cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu bệnh gan Mỹ, diễn ra tại Boston, ngày 18/11/2012.

Trọng Nguyên (Theo Goodhealth)

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/suc-khoe/song-khoe/lieu-phap-khang-virus-giam-tai-phat-ung-thu-gan/a79226.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên