Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Buôn chuyện » Lên mạng chửi vì bố không cho đi chơi Tết

Lên mạng chửi vì bố không cho đi chơi Tết

Ln mng chi v b khng cho i chi Tt 1

TS. Tâm lý Trịnh Trung Hòa.

Đây là những dòng văng tục được một bạn trẻ thoải mái thóa mạ bố ngay trên mạng xã hội Facebook ngay trong những ngày đầu năm mới vì không được đi chơi ngày mồng một tết khiến thế giới mạng xôn xao. Hành vì của đứa trẻ này rõ ràng không thể chấp nhận được nhưng đứng lùi lại để nhìn sẽ thấy rằng đây là một vấn đề xã hội mà ít nhiều đang tồn tại ở nhiều gia đình. Đó là những khoảng cách về văn hoá giữa các thế hệ được “phơi mình” ra qua những việc nhỏ hàng ngày.

Chuyện buồn đầu năm

Ngay trong ngày mùng 1 Tết Quý Tỵ, cộng động mạng đã xôn xao về những dòng văng tục chửi bố một cách thậm tệ của cô gái có nickname: T. Ngoan Hiền ““À, thằng bố tau nó cáu bẩn chửi cả nhà. Mọi năm tau đi đ. Sao, năm nay đ. cho tau đi… Cả nhà ngồi ăn tất niên, tau lên gác tau ngồi….”. Cô bạn này dùng rất nhiều từ ngữ tục tĩu, khó nghe khi nói về chuyện bố của mình không cho đi chơi Tết. Điều đáng nói là sau khi xuất hiện và bị đa phần cư dân mạng lên án kịch liệt, thì đâu đó, một số bạn bè của nickname này lại quay sang ủng hộ cách chửi bố thậm tệ của cô gái trẻ.

Trong những dòng comment chia sẻ, nick name có tên Bánh M. còn lớn giọng: “Chửi bố mẹ thì đã sao, tưởng bố mẹ đẻ ra mà không được chửi à? Các cụ sai tè le hạt dưa ra, vô học nữa, đã ngu nhưng lúc nào cũng thích được lên lớp dạy đời người khác. Tao vẫn hay chửi bố mẹ đấy, tụi mày ghét tao thì đã làm sao? Có giết được không ? Ý kiến này lập tức nhận được cả “đống gạch” dữ dội từ các bạn khác. Một thành viên đã bức xúc nhận xét: “Bố mẹ dù có là ăn mày, dù có là tội phạm thì họ vẫn là những người sinh thành ra mình. Họ tuy ít học, nhưng thử nghĩ xem, nếu họ không vắt sức đổ mồ hôi mưu sinh, hằng ngày đi kiếm từng đồng tiền gom góp lại cho bạn ăn học thì bạn sẽ như thế nào? Những hi sinh lớn lao như trời biển ấy sao đo đếm được. Vì thế, đừng bao giờ có những lời xúc phạm, mạt sát bố mẹ như lũ súc sinh vô học”.

Một thành viên tên Kim Hoàng thì chia sẻ: “Tôi không may khi sinh ra bố bị bệnh nặng, mất sớm. Tôi phải sống cảnh nghèo khó với mẹ. Từ bé, tôi và mẹ cùng đứa em nữa phải mưu sinh từ sớm. Từng giây từng phút, tôi được chứng kiến mẹ lặng thầm tích cóp từng đồng để nuôi nấng các con nên người. 10 năm trời, chưa bao giờ tôi thấy mẹ được mặc manh áo mới, chưa được một bữa ăn ngon để dành tiền đóng học phí. Khi tôi đọc được những lời chửi rủa thậm tệ của bạn T. Ngoan Hiền và comment của Bánh M.., tôi thấy chạnh lòng. Tôi không hiểu các bạn đã học được những gì ở lớp, ở trường? Khi chửi bố mẹ các bạn có nghĩ đến họ không? Sau này nếu các bạn có con cái, các bạn cũng sẽ làm cha, làm mẹ, nếu con cái các bạn cãi lời, chửi rủa lại liệu các bạn phản ứng như thế nào?”.

Trước đó, giữa tháng 10/2012, một Nickname xưng “tao”, “bố” và gọi bố mẹ bằng những từ khiến nhiều người phải choáng váng: “mày”, “con mẹ”, “thằng bố”… Theo như những gì được đăng tải thì nguyên nhân của những lời lẽ xấc xược này chỉ vì bạn trẻ nói trên không được bố mẹ mình đáp ứng đòi hỏi 2 triệu đồng mua điện thoại cho… bằng bạn bằng bè. Chưa dừng lại đó, cư dân mạng gần đây còn được dịp xôn xao với sự xuất hiện hình ảnh chụp lại màn hình của hai học sinh, trong đó một người được cho là sinh năm 1999, gọi bố mình là “súc vật”. Một trong số đó còn gọi mẹ là “thú vật rình mồi”. Những cách nói vô lối này, khiến bất kỳ ai cũng phải giật mình lo ngại về mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái, cũng như thái độ của giới trẻ đối với những người làm cha làm mẹ.

 

Ln mng chi v b khng cho i chi Tt 2

Những dòng thoá mạ bố trên mạng gây xôn xao đầu năm.

Cần sự mở lòng của các bậc sinh thành

Hiện nay, một số bạn trẻ sử dụng Facebook như một công cụ chia sẻ hữu dụng vì nó có khả năng “tag” những người bạn khác. Một cái “note” khi vừa “post” lên có cả trăm, thậm chí cả ngàn lượt “click” vào xem. Có lẽ cũng bởi thế, người ta dễ dàng bắt gặp những dòng “note”… phẫn uất của bạn trẻ xuất hiện với mật độ dày đặc, chủ động “tag” cho rất nhiều người để mong sự chia sẻ. Không trực tiếp cãi vã đôi co, hay lặng thầm về ghi dưới hình thức nhật kí như trước, ngày nay nhiều bạn trẻ dùng Facebook để chửi thẳng mặt và còn công khai “tag” nhiều người vào “note” để thông tin lan truyền ngày một nhanh. Đó cũng là cách “hạ bệ” đối thủ, khiến những tin tức xấu cập nhật đến bạn bè theo “vận tốc ánh sáng” và nhận được nhiều lời bình luận từ người khác.

Xuất phát từ sự nguy hại này và những chuẩn mực đạo đức truyền thống cần phải được bảo vệ, việc con cái dùng mạng xã hội để chửi rủa bố mẹ, ông bà, bạn bè hay người thân phải nhìn nhận một cách thực tế là rất đáng lên án. Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến chỉ trích kịch liệt, nhiều bậc phụ huynh cũng bày tỏ quan điểm cảm thông hơn. Theo anh Kiên (ngụ tại P.13, quận 11, TP.HCM) thì “việc con gái bức xúc với cha mẹ cũng xuất phát từ nhiều lý do. Cha mẹ đôi khi không hiểu hết con gái, không chia sẻ, giúp đỡ các cháu trong cuộc sống. Đặc biệt, khi trẻ mới lớn, văn hóa tiếp thu nhanh, tâm sinh lý lại thường xuyên thay đổi nên rất dễ sinh ra nhiều bức xúc. Nếu cha mẹ chịu khó dành chút thời gian quan tâm thì sự việc có thể sẽ không đi quá giới hạn”. Tuy vậy, khi đúc kết lại một nhận xét về những lời lẽ tục tĩu của các bạn trẻ dành cho bậc sinh thành, anh Kiên cũng khẳng định: “Bày tỏ quan điểm, có thể hơi gay gắt là một chuyện. Tuy nhiên, con cái chửi rủa cha mẹ thậm tệ là không chấp nhận được”.

TS. Tâm lý gia đình Trịnh Trung Hòa nhận xét: “Cuộc đời, lịch sử, nó như một dòng sông, có những khúc nó thẳng, nước chảy lững lờ, nhưng cũng có những khúc quanh nước chảy xiết, đột ngột. Thời đại chúng ta đang sống hiện tại chính là cái khúc quanh đó, nghĩa là giai đoạn giao thời. Bởi thế, giáo dục con cái không thể dùng mãi khái niệm ngày xưa ông bà nói như thế nào, cha mẹ ta phải làm như thế ấy và đến đời con cũng cứ thế mà theo được. Thời đó là khúc sông thẳng, bây giờ là khúc quanh, thời thế khác trước, có sự giao lưu mở rộng về văn hóa. Chính vì thế mà giữa chúng ta đang có những khoảng cách về văn hóa giữa thế hệ đi trước và thế hệ đi sau. Tôi nghĩ, để khỏa lấp điều này thì cần có sự chia sẻ và chấp nhận nhau giữa các thế hệ. Là bố mẹ, không nên cứ bắt ép con làm theo một khuôn mẫu, gò ép chúng vào một lối đi mà mình đã vạch sẵn, nếu làm thế không chỉ là khoảng cách mà còn là hố sâu giữa bố mẹ và con cái”.

Ln mng chi v b khng cho i chi Tt 3Đang có sự đứt gãy văn hoá và khoảng cách thế hệ

GS. Ngô Đức Thịnh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam nhận định: Rõ ràng những khoảng cách về văn hóa giữa hai thế hệ là có, hiện nay xã hội chúng ta đang chuyển từ xã hội truyền thống sang xã hội hiện đại. Ngay cả trong gia đình tôi, bố mẹ và con cái không sống chung mà chỉ sống gần nhau thôi. Cái đó cũng để giữ cho nhau, vì có những lúc bất cập. Bởi tuổi trẻ nhiều khi chưa có được cái cảm thụ về văn hóa truyền thống, từ đó dễ gây ra mâu thuẫn trong từng hành vi, lời nói giữa các thế hệ trong gia đình. Cả hai bên phải nhận thức ra được sự khác biệt giữa hai thế hệ để mà khắc phục, nếu không sẽ rất dễ dẫn đến xung đột. Bản thân tôi không bao giờ đổ lỗi cho thế hệ trẻ là thế này thế kia cả. Bởi ngay thế hệ già như mình cũng phải có ý thức về điều đó, có những điều mình phải tiếp thu và chấp nhận. Tôi nghĩ nếu cả hai bên đều có ý thức, cùng chia sẻ với nhau thì những đứt gãy về văn hóa, cuộc sống giữa hai thế hệ sẽ được khắc phục, thu hẹp dần.

Ngọc Bình – Phong Nguyên

Nguồn: http://giadinh.net.vn/chia-se/len-mang-chui-vi-bo-khong-cho-di-choi-tet-20130228041430265.htm

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên