Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sức khỏe dinh dưỡng » Lẩu cá

Lẩu cá

Đầu tiên là khâu chọn nguyên liệu, cá càng tươi sống càng ít tanh. Kế tiếp là khâu rửa cá, phải lấy hết máu ở đầu và hai bên xương sống, cho muối vào chà rửa thật sạch. Sau cùng bạn hãy ngâm cá vào nước muối pha loãng rồi nước đường pha loãng khoảng hai-ba phút, lấy ra để ráo trước khi chế biến, cá sẽ mất mùi tanh. Khi ngâm xong không cần xả lại nước lạnh.

Nồi nước dùng lẩu không kém phần quan trọng, thông thường dùng xương ống hoặc xương đuôi heo sẽ cho nước ngọt hơn. Xương rửa sạch, cho vào nồi chờ nước sôi bùng thì nhấc xuống, xả lại nước lạnh cho sạch, cho xương vào nồi nước nóng để nấu, khi sôi vớt bọt, vặn lửa nhỏ, thỉnh thoảng lại vớt bọt cho nước dùng trong.

Lẩu cá chép om dưa: Cá chép lựa con vừa, nếu muốn béo thì lựa con không có trứng, rửa sạch rồi chiên sơ. Sườn non chặt miếng vừa ăn, chần nước sôi để khử mùi hôi. Dưa cải chua và cà chua rửa sạch, cà chua cắt múi cau. Bắc nước lên, nước sôi cho sườn và dưa vào, nêm ít muối và bột nêm rồi vặn lửa nhỏ hầm cho sườn mềm và ra chất ngọt. Múc nước dùng ra lẩu, phi thơm hành tỏi rồi thả cà chua vào xào sơ rồi cho cà, cá vào nồi lẩu. Nêm thêm ít đường, nước mắm cho vừa ăn. Dùng nóng với bún và nước mắm ớt nguyên chất. Rau ăn kèm gồm có xà lách thái nhỏ, rau tía tô, kinh giới, húng lủi, giá, rau mùi trộn đều.

Lẩu cá điêu hồng nấu mẻ: Cá điêu hồng rửa sạch, nếu cá lớn có thể cắt làm hai, ướp với muối, bột ngọt, bột nêm, tiêu và hành tím băm nhuyễn. Nấu nước dùng riêng. Cà chua cắt múi cau, mẻ chua cho vào rây, lọc lấy nước, bỏ xác. Thì là, hành lá, rau cần nước rửa sạch, cắt khúc, xếp ra đĩa. Phi thơm tỏi, cho ít dầu điều và cà chua vào xào sơ, đổ cà chua vào nồi nước dùng, thả cá vào, nêm thêm nước mắm, đường, bột nêm vừa ăn, cá chín thả ít thì là vào rồi tắt bếp, cho mẻ chua vào. Mẻ chua không cho vào sớm vì sẽ giảm chua và vị trở nên chát. Khi ăn múc nước dùng và cá ra lẩu, ăn kèm với bún và rau cần nước, thì là và nước mắm ớt nguyên chất.

Lẩu đầu cá bớp lá giang: Cá bớp là loại cá đặc trưng của miền biển, đặc biệt ở miền Trung. Thịt cá trắng, ngọt, dai và vị béo. Đầu cá có nhiều sụn, nấu canh hoặc nấu lẩu đều ngon. Đầu cá rửa sạch, chặt ra từng miếng hơi lớn, ướp với nước mắm, bột nêm, tiêu và hành tỏi băm nhuyễn. Khi thấm đem đầu cá xào sơ rồi thả cá vào nồi nước dùng heo đã hầm sẵn, cá chín cho lá giang vò nát vào nấu, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Múc ra nồi lẩu dùng nóng với bún và nước mắm ớt nguyên chất.

Lẩu đầu cá hồi măng chua: Đầu cá hồi cắt miếng vừa ăn, rửa sạch, ướp với muối, hạt nêm, tiêu, ít rượu trắng và gừng cắt sợi cho bay mùi tanh. Sau đó đem cá xào sơ. Me cho ít nước vào lọc bỏ xác. Cà chua cắt múi cau. Măng chua rửa sạch vắt ráo. Phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào, đổ cà chua vào nồi nước dùng, nước sôi cho nước me, măng chua và cá vào nêm nếm lại vừa ăn rồi múc ra lẩu dùng nóng. Rau ăn kèm có rau muống, bắp chuối bào, rau đắng, kèo nèo, giá hoặc tùy thích.

Lẩu cá chẻm nấu môn: Cá chẻm chọn mình hoặc đầu cá tùy thích, đầu cá sẽ béo hơn. Cá làm sạch, để ráo, ướp muối, đường, bột ngọt để khoảng 15 phút cho gia vị thấm vào cá. Phi thơm tỏi cho vàng rồi cho cá vào chiên sơ, khi cá vàng đều thì vớt ra để riêng. Khoai môn gọt vỏ, xắt miếng, chiên sơ rồi cho vào nước dùng nấu, thêm gừng để át mùi tanh của cá. Khi khoai gần chín thì cho cá vào nấu chín, nêm nếm vừa ăn. Rau ăn kèm là cải xanh, cần nước, tần ô, hẹ. Ăn lẩu với bún, chấm với chao, ớt sa tế, nước mắm ngon.

Nhã Văn

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/dinh-duong/so-tay-noi-tro/lau-ca/a81561.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên