Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Làm thế nào ra khỏi những giấc mơ?

Làm thế nào ra khỏi những giấc mơ?

Có thể kể đến Làm thế nào để ra khỏi những giấc mơ (Đinh Thị Như Thủy), Biển vỡ (Triệu Văn Đồi), Chúng ta cần suy nghĩ về chuyện này (Nguyễn Thị Thu Huệ) v.v… Mỗi người một phong cách khác nhau, vì thế, tập truyện này hợp với “tạng” của nhiều người.

 

 

Với Nguyễn Thị Thu Huệ, chị có cách nhìn mới về một nhân vật nghệ sĩ. Anh ta bị người yêu bỏ nhưng cô ta lại bảo: “Em không bỏ anh. Em đi vì có còn anh nữa đâu”. Tại sao như thế? Bởi là một họa sĩ chuyên nghiệp nhưng anh ta lại hài lòng, an phận với một chức vụ hành chính quèn! Vì lý do này, cô ta quyết liệt: “Bây giờ thì như hai người quen, không thân không sơ, biết là vẫn tốt với nhau, nhưng không thể hiểu là đây có phải cái người đã từng là máu thịt với mình tám năm”. Rõ ràng, đây không còn là chuyện tình mà nhà văn còn muốn nói đến phẩm chất đích thực và trách nhiệm của người nghệ sĩ hôm nay.

Người đọc còn có thể buồn cười với nhân vật ông giáo sư tiến sĩ trong Bữa tiệc gà tây của McAmmond Nguyễn Thị Tư. Ông Tây già ngây thơ này, nhân chuyến du lịch hội thảo khoa học lại “say nắng” với người đàn bà bán dạo đĩa CD.

Cũng bi hài không kém là chuyện của các bô lão trong Trăng làng Nhân Mục của Đoàn Ngọc Hà. Họ đấu tranh để con đường làng lát gạch từ cổ xưa không biến thành một con đường bê tông. Cuối cùng thế nào? Ngôi đình cũng cổ xưa bề thế của làng đã bị bê – tông – hóa trước đó, thì con đường làng cũng chung số phận.

Nhiều chuyện về nông thôn tương tự như thế cũng được các nhà văn cảnh báo. Trong Phấn hoa vàng của Phạm Thanh Thúy là hình ảnh người nông dân phủ xanh một rừng đồi, nhưng cuối cùng lại là nơi của bọn thầu khoán khai thác các dịch vụ giải trí, săn bắn bừa bãi trong vườn chim…Nhà nghiên cứu Khánh Phương nhận xét: “Những câu chuyện tưởng chừng đơn sơ, thậm chí gợi nhớ sự “tất định” kiểu như mạch truyện cổ tích, nhưng cái trong trẻo và cả quyết của người viết với những ý tưởng nhân sinh đã làm lay động chúng ta”.

 

M.N

 

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/lam-the-nao-ra-khoi-nhung-giac-mo/a85235.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên