Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Kỳ diệu dàn hoà tấu nội tiết

Kỳ diệu dàn hoà tấu nội tiết

 Với nhiều người, nếu không am tường lãnh vực y khoa sẽ không hiểu “nội tiết” đóng vai trò gì trong cơ thể chúng ta. Tác giả giải thích: “Hệ thống nội tiết tác động đến mỗi tế bào, mỗi cơ quan và mỗi chức năng của cơ thể chúng ta, lo liệu bao nhiêu là việc để cơ thể hoạt động êm ru. Hệ nội tiết gồm các tuyến và các hormon. Các tuyến nội tiết chủ chốt của người là vùng dưới đồi, tuyến yên, tuyến tùng, tuyến giáp, các tuyến cận giáp, các tuyến thượng thận, tụy tạng và các tuyến sinh dục. Bậc thầy nội tiết tuyến yên nằm trong hố yên nhỏ như hạt đậu, chế tạo các hormon yên dùng trực tiếp điều hòa nhiều tuyến khác. Khác nào nhạc trưởng điều khiển dàn hòa tấu”.

 

 

Những vấn đề chuyên môn được GS-BS Nguyễn Chấn Hùng trình bày với văn phong hết sức bay bướm, lưu loát, dễ hiểu. Nhờ vậy, dù đọc sách liên quan đến y học nhưng ta vẫn cảm nhận nhẹ nhàng.

Chẳng hạn, khi phân tích tính chất “kỳ diệu của sự hài hoà”, ông viết như đang trò chuyện thân mật: “Vừa ra khỏi Bảo tàng Vườn Cam, lòng còn vấn vương các bức tranh Nymphéa khổng lồ của bậc thầy ấn tượng Claude Monet, tôi chợt thấy một bức tượng đôi nam nữ rất lớn ngay trước toà nhà. Lại ngẩn ngơ với Le Baiser (Nụ hôn) nổi tiếng của Rodin. Có Nụ hôn trong sưu tập ở bảo tàng Rodin. Sao lại ở đây, Le Baiser giữa thiên nhiên? Coi kìa, ngực gò, lưng eo, mông nở. Phải rồi, chính hormon estrogen khắc hoạ dáng hình phụ nữ”.

Bất kỳ người nào cũng có thể cảm nhận như vậy, nhưng với GS-BS Nguyễn Chấn Hùng lại có thêm suy nghĩ khác: “Với cái nhìn sinh học, tôi thấy buồng trứng dễ thương nằm trong vùng chậu bằng đầu ngón tay út mà làm điều kỳ diệu: sản sinh mầm sống nữ, chế tạo hormon estrogen, chăm chăm cho người nữ làm mẹ. Tượng nam rất sống động, vai rộng, ngực chắc, chân tay rắn rỏi, tác phẩm là của Rodin, đường nét muôn đời là do hormon testosteron. Hai hòn tinh hoàn có nhiệm vụ thần thánh: sản xuất testosteron để làm người nam đậm nét đàn ông và sản sinh mầm sống nam. Tôi ra xa hơn để ngắm toàn cảnh. Thiên tài Rodin cực tả tình nam nữ. Chàng nàng quấn quít thật đẹp. Lại dùng con mắt sinh học: nỗi đam mê, sự thu hút về nhau được vùng dưới đồi tiếp nhận, rồi cả trục vùng dưới đồi – tuyến yên – sinh dục hoạt động. Cần phải rốt ráo bước đi sinh học. Mầm sống nam hoà mầm sống nữ: bắt đầu sự sống mới. Thiên nhiên ban thưởng con người thật nhiều, đồng thời cũng giao con người phận sự cao quý nhất: truyền mầm sống đời đời”.

Tập sách này gợi mở nhiều thông tin thú vị, hữu ích. Nếu ta đã đọc những tác phẩm trước của GS-BS Nguyễn Chấn Hùng như Sương mù tan biến, Nhẹ bước lãng du, Con người trong vòng vây… thì không thể bỏ qua tập sách Kỳ diệu dàn hoà tấu nội tiết.

HUYỀN SƯƠNG

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/ky-dieu-dan-hoa-tau-noi-tiet/a78039.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên