Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Không đầu hàng số phận

Không đầu hàng số phận

Chỉ riêng tại Nhật Bản, cuốn sách đã bán được hơn 1.1 triệu bản. Đó là quyển Một lít nước mắt (bản tiếng Anh: One Litre of Tears) của Kito Aya vừa được NXB Văn hoá Văn nghệ ấn hành qua bản dịch của Trần Trọng Đức.

 

 

Khi mới 15 tuổi, Kito Aya đã mắc căn bệnh thoái hóa tiểu não (Spinocerebellar atrophy) và dần mất đi khả năng kiểm soát cơ thể. Từ đó, cô không thể thực hiện những ước mơ và dự định, thậm chí việc tự mình bước ra ngoài phố để đi tới hiệu sách cũng trở thành một khao khát cháy bỏng: “Cứ mỗi lần bước đi, mỗi lần chân chạm đất, mình đều cảm thấy sự bất ổn của cơ thể, thấy hoang mang và hổ thẹn vì không thể thực hiện điều bình thường nhất mà ai cũng có thể làm được. Cái cảm giác cơ thể không đứng vững, đôi chân không làm theo ý mình, nếu không thực sự trải qua phải chăng người ta sẽ không tài nào thấu hiểu? Dẫu cho không hoàn toàn hiểu được cảm giác của người khác, thì dù chỉ một chút thôi, ước gì mọi người hãy thử đặt bản thân vào vị trí của mình. Nhưng việc đó quả thực là rất khó. Ngay cả mình đây, chỉ từ khi trải qua chuyện này, mình mới bắt đầu hiểu được cảm giác của những người tàn tật”.

Thời gian đầu, Kito Aya phải ngồi xe lăn, không phát âm được theo ý muốn và cuối cùng là nằm liệt giường. Lúc này, cô đã ghi nhật ký như một cách chống lại bệnh tật và thể hiện niềm yêu sống: “Có những người mà sự tồn tại của họ giống như không khí, êm dịu, nhẹ nhàng, chỉ khi họ mất đi người ta mới nhận ra họ quan trọng nhường nào. Mình muốn trở thành một sự tồn tại như thế”.

Hơn 6 năm kiên trì viết, cuộc chiến dai dẳng với căn bệnh hiểm nghèo của Kito Aya được thể qua những dòng nhật ký đẫm nước mắt.

Sở dĩ tập nhật ký Kito Aya được đón nhận nồng nhiệt vì qua đó, tác giả đã khẳng định một nghị lực phi thường, quyết không đầu hàng số phận: “Vấp ngã ư? Chẳng vấn đề. Dù thế nào ta vẫn có thể đứng lên. Lúc vấp ngã hãy ngước lên nhìn trời kia. Bầu trời xanh bao la ngút ngàn tầm mắt. Có thấy nó đang mỉm cười với bạn không? Bạn đang còn sống”.

Trúc Thanh

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/khong-dau-hang-so-phan/a77098.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên