Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Tin giáo dục » Không bắt buộc thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ là đi giật lùi?

Không bắt buộc thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ là đi giật lùi?

Dân Việt

Giáo dục

Không bắt buộc thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ là đi giật lùi?

4 5 24

Góp ý về nội dung đổi mới thi tốt nghiệp của Bộ GDĐT ngày 13.2, lãnh đạo nhiều Sở GD cho rằng: việc coi Ngoại ngữ là một môn khuyến khích để cộng điểm, không bắt buộc thi là một bước đi lùi.

  • Bỏ thi tốt nghiệp THPT hoặc ĐH, nên thi quốc gia 2 đến 4 lần/năm
  • Phó TT Vũ Đức Đam: Thi THPT 4 môn có thể khiến các em học lệch

Ông Nguyễn Tấn Thắng – Giám đốc Sở GD ĐT tỉnh Quảng Nam cho rằng: “Ngoại ngữ không nên chuyển thành môn khuyến khích.

Hiện nay, đó là môn học bắt buộc trong nhà trường. Các tỉnh đều đang nỗ lực để nâng cao chất lượng dạy ngoại ngữ”.

Ông Thắng cho biết, mấy năm qua, Quảng Nam chỉ có 2 trường xin thi thay thế môn tiếng Anh, tức là ngay cả Quảng Nam hiện nay cũng đã ổn định môn này.

“Nếu không đưa Ngoại ngữ vào môn thi sẽ làm ảnh hưởng đến quyết tâm triển khai đề án dạy ngoại ngữ trong nhà trường. Ngoại ngữ là công cụ không thể thiếu đối với học sinh”, ông Thắng nói.

Đồng tình với quan điểm này, ông Hoàng Minh Quân – Giám đốc Sở GD ĐT Vĩnh Phúc cho rằng: “Thực tế, hiện nay các tỉnh thành, các trường đều đang nỗ lực để nâng cao chất lượng môn học này. Đó là chưa kể nếu là môn khuyến khích thì học sinh có tâm lý cứ đăng ký khiến trường phải chuẩn bị phòng thi, nhưng đến lúc thi có thể các em không dự thi gây lãng phí”.

Giám đốc Sở GD ĐT Thừa Thiên Huế, ông Phạm Văn Hùng lo ngại: “Không bắt buộc thi Ngoại ngữ chắc chắn việc học môn này sẽ chùng xuống, chúng ta phải giữ đi ngang chứ không nên đi xuống. Hiện tâm lý chung của người học vẫn là học để thi, nếu không thi thì lập tức sẽ thành hiệu ứng tiêu cực xuống các bậc học dưới. Vì thế, cần phải đưa ngoại ngữ thành môn tự chọn. Đây cũng là quan điểm của lãnh đạo 6 tỉnh Bắc Trung Bộ”.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, hiện nay việc dạy và học ngoại ngữ rất khác biệt giữa các vùng miền, do vậy bộ đã dự thảo đây chỉ là môn thi khuyến khích. Qua các kênh khác nhau, nhiều đề xuất ngoại ngữ là môn thi tự chọn.

“Bộ sẽ cân nhắc, thảo luận vấn đề này một cách cầu thị, nghiêm túc” – ông Hiển nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ GD ĐT đã đưa ra dự thảo về việc đổi mới thi tốt nghiệp THPT trong đó có việc rút số môn thi tốt nghiệp từ 6 môn xuống còn 4 môn. Hai môn bắt buộc là Toán và Văn, hai môn tự chọn trong số 4 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch Sử. Ngoài ra, học sinh có thể đăng ký môn ngoại ngữ để được cộng điểm khuyến khích theo quy định.

Nguồn: http://danviet.vn/giao-duc-du-hoc/khong-bat-buoc-thi-tot-nghiep-mon-ngoai-ngu-la-di-giat-lui/20140213041919202p1c28.htm

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên