Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Khoảng trống

Khoảng trống

Ngay từ khi ra mắt bạn đọc, tác phẩm này đã trở thành một sự kiện trong ngành xuất bản. The Daily Beast nhận xét: “J.K.Rowling đã khéo léo tung ra cùng lúc hàng loạt tuyến tình tiết mà không hề để chúng rối mắc vào nhau trừ những khi bà làm thế. Không phải ngẫu nhiên mà bà trở thành nhà văn có tác phẩm bán chạy nhất thế giới. Bà cực kỳ thấu hiểu cách giữ cho độc giả đã cầm sách lên là không thể rời tay”.

Điều này, chúng ta không ngạc nhiên vì J.K.Rowling là tác giả bộ sách Harry Potter rất nổi tiếng.

 

 

Bối cảnh câu chuyện trong Khoảng trống diễn ra ở thị trấn Pagford – một thị trấn tưởng tượng, ở tây nam nước Anh. Điều thú vị là nhân vật chính Barry Fairbrother cũng có những đức tính độ lượng, kiên nhẫn, can đảm như cậu bé phù thủy lừng danh Harry Potter. Ông Barry Fairbrother đã tạo ra chính sách giúp đỡ bà con trong một khu phố nghèo khó, cho phép trẻ em nghèo được quyền đi học, giúp đỡ trẻ em khó khăn v.v… Và dưới sự vận động của ông, các cơ quan chức năng cấp thành phố đã hỗ trợ tài chính cho một trung tâm y tế chăm sóc những người nghiện ma túy. Những việc làm tốt của ông đã được mọi người tin yêu, thánh phục.

Thế nhưng, ngay từ những trang đầu tiên, Barry Fairbrother bị đột tử do chứng phình động mạch. Bạn đọc đã bị lôi cuốn bởi chi tiết bất ngờ này. Dù Barry Fairbrother mất nhưng hình ảnh của ông hiện hữu trong suốt cuốn sách.

Sau cái chết của ông, một cuộc đua chính trị khốc liệt được bắt đầu để thế vào ghế đang bỏ trống: “Barry Fairbrother chết. Tiêu biến. Chấm dứt. Chưa có sự kiện tầm cỡ quốc gia, trận chiến, đợt vỡ chứng khoán hay vụ tấn công khủng bố nào có thể làm dậy lên cảm giác vừa sợ, vừa khao khát, lại phát sốt lên trong Shirley như hiện giờ”.

Những kẻ đối đầu với Barry Fairbrother dịp này đã làm đủ mọi cách để hủy bỏ những điều mà ông đã làm. Bên cạnh đó, thị trấn nhỏ Pagford cũng âm ỉ những cuộc đấu tranh khác, giữa cha mẹ và con cái, nhà trường – học sinh, kẻ giàu – người nghèo và những vấn đề nhức nhối của xã hội như nạn nghiện ma túy, mại dâm, tình dục tuổi mới lớn… với những thực trạng như “Người run lẩy bẩy, ngực đau thắt, Terri loanh quanh trong căn bếp bốc mùi kiếm thuốc lá, thật ra chỉ thèm chết người cái muỗng, ngọn lửa và mũi tiêm..”. Trang văn khốc liệt và chạm vào những vấn dề nhức nhối của xã hội.

So với tác phẩm Harry Potter với những cuộc phiêu lưu của cậu bé phù thủy nhỏ thì ngôn ngữ trong cuốn tiểu thuyết Khoảng trống có phần táo bạo, suồng sã hơn.

Có thể ghi nhận, Khoảng trống là tác phẩm gai góc miêu tả về cái nghèo và những mưu đồ chính trị ở một làng quê thanh bình nước Anh. Ở đó có nhiều nhân vật, nhiều số phận đã khiến người đọc bị cuốn hút theo cách viết hấp dẫn, ly kỳ của nhà văn J.K.Rowling.

 

N.L
 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/khoang-trong/a89212.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên