Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Huyền Trân công chúa

Huyền Trân công chúa

Theo chính sử, nàng đã thuận theo ý phụ vương là thái thượng hoàng Trần Nhân Tông sang Chiêm Thành làm phi của vua Chế Mân. Việc làm này đã góp phần thắt chặt bang giao giữa hai nước, tạo mối thâm tình để chống kẻ thù chung là giặc Nguyên Mông và đặc biệt là mở rộng bờ cõi phía nam của Đại Việt đến tận Thuận Hóa (Thừa Thiên Huế ngày nay) qua việc vua Chế Mân dâng hai châu Ô, Lý để cầu hôn.

 

 

Một trong những yếu tố hấp dẫn bạn đọc, nhà văn Viết Linh đã đề cập đến quan Hành khiển thượng thư tả bộc xạ Trần Khắc Chung, qua đó lý giải bí mật về mối tình giữa Huyền Trân công chúa và ông. Sở dĩ có tình tiết này vì lịch sử cũng đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh cuộc đời nàng: Làm thế nào Huyền Trân công chúa có thể thoát khỏi nước Chiêm Thành mà không phải chịu án “hỏa táng” theo vua Chế Mân khi nhà vua băng hà? Làm thế nào để nàng và đoàn hộ tống có thể sống sót trở về sau hơn một năm lênh đênh trên biển? Và tại sao, sau hơn một năm trời, đoàn thuyền mới trở về? Đây cũng là mấu chốt của nghi vấn mối tình giữa Huyền Trân công chúa và quan Hành khiển Trần Khắc Chung – vị tướng trẻ tài ba, mưu lược được nhà Trần cử sang Chiêm quốc để tìm cách rước công chúa về nước. Qua đó, tác giả cũng khắc họa rõ nét sự tài hoa, dũng cảm, trung thành của võ tướng Trần Khắc Chung, giúp người đọc hiểu thêm về một nhân vật mà có lẽ chưa có tác phẩm nào lý giải vẹn toàn, sâu sắc.

Bên cạnh đó, bằng nhiều tư liệu khác nhau, tác giả cũng dựng lại quãng thời gian Huyền Trân công chúa ở nước Chiêm Thành, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn tâm tư và cuộc đời chìm nổi của nàng nơi đất khách quê người…

 

P.H

 

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/huyen-tran-cong-chua/a87336.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên