Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Hồi ức những ngày đối mặt với B-52

Hồi ức những ngày đối mặt với B-52

Cách khai thác sự kiện cũng khác với cách làm sách truyền thống: nhóm tác giả đã chọn hình thức ghi lại lời của 116 nhân chứng. Nhóm tác giả cho biết: “Chúng tôi không có tham vọng làm thay việc của các nhà nghiên cứu lịch sử, chỉ cố gắng ghi lại một cách trung thực nhất những hồi ức, tư liệu của các nhân chứng. Ghi lại để chia sẻ”. Hồi ức của những con người tồn tại qua 729 phi vụ ném bom với 20.000 tấn bom trút xuống Hà Nội, Hải Phòng suốt 12 ngày đêm, đã được khơi dậy, sống động, gần gũi, đôi khi hóm hỉnh như không phải họ đang nói về con quái vật “pháo đài bay chiến lược” B-52.

Bao nhiêu nhân chứng là chừng ấy câu chuyện, nên Đối mặt với B-52 tuy không phải sách lịch sử nhưng vẫn là một dạng “biên niên sử” hấp dẫn về trận chiến không cân sức giữa những con người bé nhỏ dưới mặt đất, với những khối kim loại, kỹ thuật tối tân chết người trên không trung. Với cái tên mỹ miều “Cuộc ném bom Giáng sinh”, trận chiến đã cướp đi cuộc sống của hơn 2.000 nhân mạng nhưng 34 chiếc B-52 bị bắn hạ là một thất bại nặng nề của pháo đài bay “ném bom vô địch”, là một chiến thắng vang dội của quân và dân Hà Nội.

Những câu chuyện được sắp xếp khéo léo, thu hút, trải theo một dải thời gian gần 10 năm (1966 – 1973), từ những ngày miền Bắc chống chiến tranh phá hoại, quá trình quân đội Việt Nam nghiên cứu cách đánh B-52, 12 ngày đêm chiến đấu thắng lợi để có được ưu thế trên bàn ngoại giao với Hiệp định Paris, đến ngày hòa bình lập lại. Điều thú vị là nhóm tác giả, ngoài đại tá Nguyễn Xuân Mai là nhân chứng sống với tư cách phóng viên chiến trường, thì những người còn lại ở thời điểm 1972 hoặc còn nhỏ, hoặc chưa chào đời. “Tôi thích cách nhóm biên soạn tiếp cận một đề tài có tính lịch sử như “12 ngày đêm”. Việc ghi lại và hệ thống hóa những hồi ức của các cá nhân về một sự kiện lịch sử của đất nước là việc làm cần thiết và rất quý báu”, GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, đã nói như thế về cuốn sách.

V.T.

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-gia-tac-pham/hoi-uc-nhung-ngay-doi-mat-voi-b-52/a81072.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên