Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Hồi ký Phạm Cao Củng

Hồi ký Phạm Cao Củng

 “Trong các tiểu thuyết trinh thám, như của Thế Lữ, Bùi Huy Phồn và Phạm Cao Củng, chỉ có tiểu thuyết của Phạm Cao Củng có phần đặc sắc hơn…”. Đây là nhận định của nhà nghiên cứu văn học Vũ Ngọc Phan từ thập niên 1940 của thế kỷ trước về nhà văn Phạm Cao Củng.

Hồi ký Phạm Cao Củng kết thúc lúc ông 85 tuổi: “Khi tôi tạm ngưng không ghi chép thêm vào tập hồi ký này là ngày 31-2-1999. Thân già lọm khọm tự mình đánh máy lấy, trên máy vi tính thường bị lẫn lộn, lại vì quên khuấy không nhớ trước đã kể rồi, kể thêm lần nữa, rất mong những ai đọc hồi ký đừng cười…”.

 

 

Ông sinh năm 1913 tại Nam Định và đã có chí hướng văn chương từ lúc còn đi học. Trong hồi ký này, bằng cách kể chân thật và dí dỏm, ông cho biết khi đang học Trường Kỹ nghệ thực hành Hải Phòng, cuốn Vết tay trên trần xuất bản năm 1936, là cuốn tiểu thuyết trinh thám đầu tiên của ông.

Tiểu thuyết trinh thám của Phạm Cao Củng chia làm hai series. Đó là series Kỳ Phát gồm: Vết tay trên trần, Kỳ Phát giết người, Đám cưới Kỳ Phát, Bóng người áo tím…; series Tám Huỳnh Kỳ bao gồm: Máu đỏ lòng son, Chiếc gối đẫm máu, Bàn tay sáu ngón…

Trong đó, nổi tiếng nhất là chuỗi series có tiêu đề Trinh thám Kỳ Phát và nhân vật của ông mang đậm dáng dấp Sherlock Holmes, bởi phá án là nhờ phép suy luận một cách khoa học. “Cái đặc biệt mà người ta thấy ở tiểu thuyết trinh thám Phạm Cao Củng là những nhân vật và khung cảnh do ông sáng tạo đều có tính chất Việt Nam, hợp với trình độ người Việt Nam ta hiện thời, không như mấy nhà tiểu thuyết trinh thám khác đi nhặt những mẩu chuyện ly kỳ của Tây phương rồi cố gò ép vào những khung cảnh lai Việt, lai Pháp…” (Vũ Ngọc Phan).

Đọc hồi ký này, ta biết, nhân vật Kỳ Phát có nguyên mẫu là một người bạn nhỏ tuổi cùng học Trường Bách nghệ.

Ngoài tên thật khi viết văn, nhà văn Phạm Cao Củng còn ký các bút danh như Văn Tuyền, Trần Lang, Phương Trì, Phạm Thị Cả Mốc, Án Cao… Đặc biệt, năm 1940, nhạc sĩ Đặng Thế Phong từng sáng tác ca khúc Gắng bước lên chùa với phần lời thơ của Phạm Cao Củng.

Kết thúc hồi ký này, điều tâm niệm của nhà văn Phạm Cao Củng gửi lại cho nhà văn thế hệ sau vẫn là: “Luôn luôn tôi chỉ ao ước viết được những truyện trinh thám mà việc rất có thể xảy ra được trong xã hội Việt Nam, và vai chính cần phải có được những tính cách hoàn toàn Việt Nam”.

Mong mỏi này cũng là “thử thách” của các nhà văn Việt Nam hiện nay, nếu đeo đuổi về thể loại tiểu thuyết trinh thám.

 

L.B

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/hoi-ky-pham-cao-cung/a88273.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên