Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Tin giáo dục » Hè đến, phụ huynh vã mồ hôi trông giữ trẻ

Hè đến, phụ huynh vã mồ hôi trông giữ trẻ

Dân Việt

Giáo dục

Hè đến, phụ huynh vã mồ hôi trông giữ trẻ

4 5 24

Mùa hè đến, trẻ được nghỉ học, nhiều phụ huynh có con nhỏ đành liều bế con vào cơ quan. Một số phụ huynh khác thì “đẩy” các bé về nội ngoại nghỉ hè, một số khác thì chọn phương cách cho con đi học hè, tiện cả đôi bề…

  • Trẻ mầm non bị ép học chữ: Cả làng cho con đi học thêm
  • Mùa hè nóng bỏng ở… phòng học
  • Phụ huynh khốn đốn vì chăm con mùa nghỉ hè

Cơ quan xuất hiện nhiều “cán bộ nhí”

Để tìm hiểu thực tế vấn đề nan giải mà nhiều phụ huynh có con nhỏ gặp phải hiện nay là việc tìm nơi giữ trẻ mỗi khi hè đến, PV Dân trí dạo qua một số cơ quan trong nội ô TP Cần Thơ và dễ dang bắt gặp nhiều “cán bộ nhí” vô tư ngồi chơi trong cơ quan, thậm chí còn la khóc mỗi khi bị bạn giành đồ chơi…

Chị N. N. T (xin không nêu tên và nơi làm việc) cho biết: “Em có 2 cháu, cháu lớn học lớp 2, cháu kế vừa vào lớp mẫu giáo. Ông bà nội ngoại lớn tuổi nên không thể trông giữ hai cháu, bởi vậy mỗi khi mùa hè đến, buộc lòng một đứa theo cha, môt đứa theo mẹ vào cơ quan “trú hè”. Cũng rất may, hai cháu không hiếu động nên chưa bị sếp la”.

H n, cc ph huynh gp kh khi khng c ni trng gi cc b, buc lng a cc b vo c quan hoc gi cc chu v qu.

Hè đến, các phụ huynh gặp khó khi không có nơi trông giữ các bé, buộc lòng đưa các bé vào cơ quan hoặc gửi các cháu về quê.

Tương tự như trường hợp chị T., anh Đ. T. V. – làm việc tại một cơ quan thuộc Sở NN – PTNT TP Cần Thơ cho biết: “Vợ chồng tôi mới có một đứa con, năm tới cháu nó vào lớp 1. Vừa rồi vợ chồng tôi đưa cháu về quê, một mặt cho cháu thăm ông bà và nghỉ hè. Thế nhưng ông bà bận công việc đồng áng vì sắp tới vụ thu hoạch lúa hè thu. Vợ tôi sợ ông bà bận việc, không để ý đến cháu mà xung quanh nhà thì ao hồ nhiều lắm nên đành đón cháu lên đây, một buổi cháu theo tôi, một buổi cháu theo mẹ nó.”

Tìm hiểu thêm một số phụ huynh có con nhỏ đều cho biết, một trong nhiều nguyên nhân chính dẫn con vào cơ quan là do không có ông bà trông giữ trẻ, trong khi các cơ sở giáo dục, các điểm giữ trẻ đang kỳ nghỉ hè nên nhiều phụ huynh đành bấm dụng mang con vào cơ quan làm việc trong sự thấp thỏm lo âu… chưa biết bị sếp kiểm điểm lúc nào.

Cho trẻ học thêm, đưa trẻ về quê…

Với những phụ huynh có con lớn hơn, thường từ độ tuổi 10 – 15 tuổi, ở độ tuổi này các cháu đã lớn nên việc đưa con vào cơ quan là không hợp lệ. Vì thế, nhiều phụ huynh rất đau đầu trong việc tìm nơi “giải phóng” các bé để yên tâm làm việc mỗi khi hè đến. Có phụ huynh đưa các cháu về quê, phụ huynh khác đón ông bà lên chăm cháu, một số phụ huynh khác “ép” con đi học thêm… Và đây cũng là cách mà nhiều phụ huynh lựa chọn trong kỳ nghỉ hè.

Anh Vũ – nhà ở Phường An Khánh (Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết: “Cháu nó đang học lớp 5, một hai tuần nay rất vất vả với việc tìm nơi giữ cháu. Lúc thì tôi đưa cháu về quê, một hai ngày thi đưa con vào cơ quan… Rất may, thứ 2 tới đây, cô giáo cháu mở lớp học hè, lúc đó sẽ gửi cháu ngay”.

Trong nhng ngy h, n cc khu dn c, d dng bt gp nhng c ng, c b ri qu ln ph chm cc chu b.
Trong những ngày hè, đến các khu dân cư, dễ dàng bắt gặp những cụ ông, cụ bà rời quê lên phố chăm các cháu bé.

Vợ chồng anh N. T. H – một cán bộ trong trường ĐH Cần Thơ cũng hết sức vất vả trong việc “chăn hai nghé nhỏ”. Anh H. cho biết: “Cả tuần nay, hai vợ chồng thay nhau tiếp thị các môn học cho cháu, như học vẽ, học đờn, học múa… Chủ yếu là các môn học nhẹ nhàng, vui là chính nhưng hai cháu nhất quyết không chịu học. Tuy nhiên, để không bị mất việc, đành phải ép cháu đi học thêm, chứ xin nghỉ hoặc đưa cháu vào cơ quan, chẳng cách nào an toàn”.

Vợ chồng anh Nguyễn Minh Hải – phường An Bình (Ninh Kiều, TP Cần Thơ) chia sẻ: “Đây là mùa hè thứ hai vợ chồng tôi đưa hai cháu về quê nội nghỉ hè đúng nghĩa. Cũng rất may, hai cháu đều thích khi về quê và nhất là ông bà nội còn khỏe mạnh vẫn chăm nom hai cháu tốt. Tuy nhiên, hiện nay cháu nhỏ vẫn chưa biết bơi nên đây là điều hai vợ chồng tôi lo nhất. Bởi thế, cứ vài giờ là điện thoại về cho ông bà để hỏi thăm các cháu và nhắc chừng ông bà việc các bé chơi gần ao hồ…”.

Tìm hiểu về vấn đề cho các bé đi học thêm ngay trong kỳ nghỉ hè, đa số các phụ huynh đều ái ngại khi thấy mình ép con đi học trong kỳ nghỉ. Tuy nhiên, vì điều hoàn cảnh thực tế các phụ huỳnh đành chấp nhận. Do vậy, khi PV đề cập đến chất lượng học, đa số các phụ huỳnh đều không đặt nặng vấn đề “chất lượng học thêm”, khoảng tiền đóng hàng tháng và càng không quan tâm đến việc các bé có thích đi học hay không… Vì thế, quan sát một số điểm học thêm tự phát, nhiều em nhỏ đến học chủ yếu chơi là chính, không ít những người sống lân cận các điểm học hè bức xúc vì sự đùa giỡn quá chớn của các cháu.

Nguồn: http://danviet.vn/giao-duc-du-hoc/he-den-phu-huynh-va-mo-hoi-trong-giu-tre/20140606035538652p1c28.htm

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên