Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Hà Nội qua những bài hát

Hà Nội qua những bài hát

Đó là Hà Nội của thời “nơi đây vua Lê đã trả lại gươm báu để giã từ chiến tranh” (Truyền thuyết Hồ Gươm – Hoàng Phúc Thắng), của thị thành thanh lịch, đình chùa miếu mạo, của thời chiến tranh, bao cấp và hội nhập. Nhiều nhất vẫn là những nỗi nhớ, “Nhớ những con đê thành lối xe/ Bước chân năm tháng đi về/ Và nhớ tiếng leng keng tàu sớm khuya”… (Nhớ về Hà Nội – Hoàng Hiệp), “Và ta nhớ phố cổ tuổi thơ đã đi qua/ Và ta nhớ những ngày hồn nhiên vui hát ca…/ Và ta nhớ lối mòn công viên dấu chân xưa/ Và ta nhớ phố nhỏ đường quen ai đón đưa” (Nhớ thành phố hoa đào – Phan Long)…

“Thật ra, nỗi lòng người đi thời nào cũng vậy, nhất là trong thời chủ nghĩa lãng mạn vẫn có sức hấp dẫn. Ở đây, nhớ Hà Nội là nhớ một thời sống, một thời yêu và một thời hát. Và cảm xúc riêng tư cũng đáng trọng bởi khi dồn lại, chúng mang tâm sự của cả một thời đã đi vào ký ức”, tác giả bày tỏ. Chủ đích vẽ một bức tranh đa sắc về Hà Nội, nhưng tác giả đã làm được hơn thế khi mở ra được cả một không khí Hà Nội, đánh thức hoài niệm của những người yêu Hà thành. Thủ đô trong lòng người đi xa luôn được bọc trong một lớp khói sương của cảm xúc, được bồi đắp bằng những kỷ niệm riêng tư, như trong câu hát của Phú Quang phổ thơ Thanh Tùng: “Tôi bồi hồi khi chạm bóng cửa ô/ Như ngày xưa mỗi lần chạm vai gầy áo mẹ/ Ôi nỗi nhớ muôn đời vẫn thế/ Như dòng sông Hồng cuộn đỏ mãi trong tôi”.

Nhà nghiên cứu âm nhạc Việt Nam người Mỹ Jason Gibbs nhận xét, thực ra trong đa số các bài ca về Hà Nội, không khí chủ đạo đã là hoài niệm, nhưng là “nỗi hoài niệm có một sự thật khó phủ nhận” mà người Việt xa xứ thì mang theo như một nhu cầu của đời sống văn hóa, còn người ở lại thì lúc nào cũng giữ những tà áo bay, những mùa thu lá vàng rơi trong nội tâm. Chọn một cách tiếp cận tưởng chừng sáo cũ, nhưng hóa ra lại khôn ngoan, bởi tác giả đã chạm đúng vào mạch nguồn tình yêu của những người sinh ra, lớn lên ở Hà thành, lẫn tình cảm của những người xứ khác dành cho Hà Nội. Có quá nhiều bài hát hay viết về Hà Nội, mà âm nhạc thì dễ chạm đến cảm xúc hơn bất kỳ lĩnh vực nào.

“Chúng ta nói chuyện về Hà Nội qua những bài hát viết về Hà Nội, là một cách nhìn về thành phố của chúng ta sâu sắc hơn, hiểu hơn cả những điều hay và lẽ chưa được của nó. Chúng ta nhìn lại quá khứ nhưng thực ra là quá trình chúng ta đang sống với Hà Nội. Chúng ta nghe lại những bài ca Hà Nội với những câu chuyện xưa là để hiểu chính mình và nghĩ về tương lai”, Nguyễn Trương Quý chia sẻ.

 Mai Liên

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/ha-noi-qua-nhu-ng-ba-i-ha-t/a110388.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên