Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Gương chí sĩ Phan Tây Hồ lịch sử toàn biên

Gương chí sĩ Phan Tây Hồ lịch sử toàn biên

Cụ mất lúc 9g30 ngày 24.4.1926, sách này in vào đầu năm 1927. Người thực hiện là nhà báo Nguyễn Kim Đính – Tổng lý Đông Pháp thời báo.

Đặc biệt trong sách có in rất nhiều hình ảnh về đám tang của cụ Phan từ Nam chí Bắc, thậm chí cả ở Nam Vang (Phnom Penh) nữa. Sở dĩ làm được như thế vì “Các bức ảnh in trong cuốn sách này, ở Sài Gòn thì của hiệu Khánh Ký, ở Nam Vang thì của hiệu Royal photo, ở Hà Nội thì hiệu Hương Ký photo, ở Nam Định thì của Thụy Ký photo, là các hiệu chụp hình nổi tiếng của người mình ở Đông Pháp. Các quý hiệu trên đây nghe bổn báo xuất bản cuốn Gương chí sĩ Phan Tây Hồ lịch sử toàn biên đặng phổ thông cái tư tưởng cao cả, ý kiến sâu rộng của cụ thì thẩy đều vui lòng cho phép lục in các hình vào sách” (trang 1).

 

 

Tất cả hình ảnh này đều là tư liệu quý mà nay ít ai có thể thấy được. Bên cạnh đó, còn là những tư liệu như Thông báo quốc dân ngay lúc cụ Phan vừa mất của các nhân vật nổi tiếng ở Nam kỳ lúc bấy giờ như Phan Văn Trường, Trương Văn Bền, Trần Huy Liệu…; điếu văn của cụ Huỳnh Thúc Kháng, Bùi Quang Chiêu, công nhân hãng Ba Son… đọc trong tang lễ của cụ; hàng trăm câu đối khóc cụ của các đoàn thể, cá nhân v.v… trong cả nước. Chẳng hạn, đây là câu đối của cụ Phan Bội Châu:

 

Nữ học sanh Nam Việt đưa tang cụ Phan

 

Thương hải vi điền, Tinh Vệ hàm thạch
Chung Kỳ ký một, Bá Nha đoạn huyền

(Tạm dịch: Biển xanh chưa lấp bằng, thì Tinh Vệ còn ngậm đá; Chung Kỳ đã mất, Bá Nha cũng đứt giây đàn).

Hoặc đây là “chữ đại tự” của “Các người đàn bà buôn bán ở Sài Gòn”: “Hùng tâm vị úy”; của “Bắc kỳ nghĩa trang”: “Danh lưu thiên cổ”…

 

Lễ truy điệu cụ Phan tại Nam Vang (Phnom Penh)

Đáng lưu ý, ngoài các bài diễn thuyết cuối đời của cụ Phan in trong tập sách này như Quân trị chủ nghĩa và dân trị chủ nghĩa, Đạo đức và luân lý Đông Tây… phần cuối cùng là bài viết Ta phải thương cụ Phan Châu Trinh cách nào? của Nam Kiều (tức Trần Huy Liệu). Bài viết này rất hùng hồn, theo đó, “Ta phải thương cụ bằng tấm lòng, ta phải thương cụ bằng việc làm, việc làm của cụ chưa tới nơi, thì ta phải làm cho tới nơi đi…” (tr.202).

Tập sách dày 204 trang, in khổ 14×24, giá bán 1 đồng. Sở hữu tập sách quý như thế này cũng là niềm vui của người chơi sách.

Trúc Thiên

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/thu-choi-sach/guong-chi-si-phan-tay-ho-lich-su-toan-bien/a76503.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên