Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Gỗ mun

Gỗ mun

Nhà văn Ryszard Kapuściński đã viết như thế trong tác phẩm Gỗ mun, NXB Thế giới vừa ấn hành qua bản dịch của Nguyễn Thái Linh. Trong đó, tác giả dành trọn tình yêu cho vùng đất châu Phi với những câu chuyện kể về lịch sử hiện đại của châu lục này qua những bài viết như Đường đến Kumasi, Cấu trúc thị tộc, Trái tim rắn hổ mang, Bên trong tảng núi băng, Dòng sông lững lờ, Muối và vàng, Những cảnh tượng Eritrea, Trong bóng cây, ở châu Phi….

 

Bạn đọc thích thú với nhiều chi tiết lạ khi tác giả miêu tả những hình ảnh đặc trưng của châu Phi. Có thể đó là các sa mạc, lạc đà, ốc đảo hoặc rừng mưa xích đạo. Dù miêu tả một cách chi tiết nhưng tác giả vẫn khiêm tốn cho rằng: “Đây không phải là cuốn sách về châu Phi, mà về một số người ở đó, về những cuộc gặp gỡ với họ, những khoảng thời gian bên nhau. Châu lục này quá lớn để có thể miêu tả nó. Đó là một hành tinh riêng”. Thật lạ lẫm với chi tiết nhỏ trong Cái giếng, Kapuściński cho biết: “Hamed nói với tôi rằng thi ca của họ thường kể về các bi kịch và sự diệt vong của các thị tộc không kịp đến được giếng nước khi đi qua sa mạc. Một chuyến đi bi thảm như thế thường kéo dài nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần. Cừu và dê chết trước tiên”. Rõ ràng thời tiết hết sức khốc liệt.

Trong Hẻm phố của tôi 1967, Kapuściński kể nơi ông trú ngụ ở Lagos, thủ đô Nigeria, trong một căn hộ thuê: “nằm trong trung tâm thành phố, trên đảo Lagos. Hòn đảo này trước kia là điểm tập kết của những kẻ buôn bán nô lệ và gốc gác nhục nhã đen tối ấy đã để lại trong bầu không khí thành phố một cái gì đó bất an, hung bạo. Thực ra tôi có thể chọn Ikoyi – khu vực an toàn và sang trọng nhưng đó là một nơi quá nhân tạo, khép kín. Mà tôi thì muốn sống trên một đường phố châu Phi, trong một căn nhà châu Phi. Nếu không, làm sao tôi có thể hiểu được thành phố này, châu lục này?”

C.B
 

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên