Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Giấc mơ cá thần

Giấc mơ cá thần

Thế nên, qua ngòi bút của anh, độc giả nhanh chóng bị hút vào câu chuyện về chuyến đi câu “con cá thần” kỳ quái của nhân vật tôi – Đăng cuội, cùng gã bạn độc đáo Tú khỉ, tận sông Thiêng vùng Tây Bắc. Những ngón nghề, chiêu thức, đồ nghề của các tay câu thiện nghệ, những thói quen, ngôn ngữ, cảnh huống trong thú chơi này, được “tay câu có hạng” miêu tả rất hấp dẫn, hồi hộp, thậm chí pha nhiều “xen” kinh dị. Tác giả tả mà không tả, với giọng điệu tỉnh rụi, đôi lúc bỗ bã, đưa người đọc vào câu chuyện như thật được khề khà giữa những gã bạn với nhau, chứ không phải trong không gian tiểu thuyết.

Cuốn sách có 31 chương thì đã 30 chương nói chuyện “cá mú, gái gú”, thể hiện rõ ý đồ của tác giả trong việc xây dựng một cuốn tiểu thuyết phiêu lưu, với những nhân vật được “tạo hình” khá cá tính như Tú khỉ lọc lõi nghề câu lẫn “nghề” làm người, Đăng cuội mọt sách bất đắc chí, Toàn gạch “đại gia… súc” trọc phú… Văn phong, đối thoại rất đời, vận dụng cách nói của giới trẻ hiện nay, cả tiếng lóng, nói lái, phản ánh được không khí nhộn nhạo, gấp gáp của cuộc sống đương đại. Nhưng, đó cũng chỉ là cái vỏ ngoài, để thi thoảng lộ ra ẩn ý mà người viết đã cài cắm ngay từ đầu: chuyến đi săn cá thần, chính là “cuộc chiến giữa người với cá, người với ma quỷ và sau cùng là người với người”.

Cuộc bám đuổi mụ mị của những gã đàn ông bỏ vợ và vợ bỏ, với con cá “giống một con quái vật hơn là một con cá thần”, là hiện thân của những tham vọng, sân si của con người với cám dỗ cuộc sống. Con cá là miếng mồi thu hút để những con người ấy thể hiện sức mạnh bất ngờ lẫn sự tàn độc bất thường của họ. Vì cái mục tiêu mà nếu chiếm được có thể đưa họ vào “bảng phong thần” trong nghề câu hay thỏa mãn cái phần hiếu chiến tiềm ẩn trong mỗi con người, mà người ta sẵn sàng hạ sát đồng loại, không đếm xỉa gì đến những quy tắc xã hội. Những cơn ác mộng, điềm báo, những sự trùng hợp lạ lùng, hành tung kỳ quái của con cá dị thường, những gã đàn ông phàm tục, “điên rồ, nhố nhăng, đồng bóng”, cô gái hư ảo cùng người cha khác người ở vùng thâm sơn cùng cốc… tất cả đều là gia vị phục vụ cho một thông điệp văn chương của tác giả: “Con người ta bấy lâu vẫn nhầm lẫn, cuộc sống ngắn ngủi mỗi kiếp người, thực ra chỉ là những cơn hôn mê sâu, những giấc mơ chìm trong những giấc mơ, nhiều tầng bậc, và sự vay mượn thân xác chỉ là một lát cắt nhỏ bé trong nhiều đời sống tâm linh khác nhau của một vũ trụ toàn cảnh rộng lớn, mênh mông, vô hạn”.

Sự trở lại của Đặng Thiều Quang sau thời viết lách sinh viên và sau tác phẩm Bóng giai nhân được đánh giá cao từ năm 2009, thực sự gây ấn tượng. Cuốn sách mới là thêm một lần nữa, cây bút đang kinh doanh cà phê, câu cá, viết báo tự do này khẳng định viết văn là kể lại những giấc mơ, trước khi nó bị lãng quên.

 V. Tiến

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/giac-mo-ca-than/a109372.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên