Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Gần như là sống

Gần như là sống

Sau Vắng mặt, Gần như là sống (NXB Trẻ) là tác phẩm mới nhất của anh.

 

 

Với nhân vật xưng “tôi” đầy cá tính, tác giả dẫn dắt bạn đọc đến tận từng ngóc ngách tâm hồn của Hà Nội bằng giọng văn thâm trầm, thủ thỉ. Nhân vật này cho biết: “Tôi từ bỏ công việc không thực chất của mình ở công sở, rồi bắt tay vào theo đuổi niềm đam mê riêng về nghệ thuật đã tiềm tàng từ khi còn nhỏ”. Đó là nỗi đam mê trở thành họa sĩ. Và sau đó dù bán tranh có tiền, có bạn bè, nhưng anh chàng này vẫn thấy lòng nặng trĩu. Bởi trong mắt anh, thành phố cổ kính nơi anh sinh ra và lớn lên ngày một xa lạ và anh cảm thấy mình lạc lõng: “Có tôi trên đường cũng được mà không có cũng chẳng việc gì. Buổi sáng với tôi như chưa có buổi sáng. Cắm cúi đi trên đường chỉ để chứng tỏ mình vẫn là một phần của thành phố. Mình thuộc về nó nhưng nó đã thuộc về những ai ai…”.

Thông qua các tình tiết trong câu chuyện Gần như là sống, chúng ta sực nhớ đến câu thơ “những người muôn năm cũ” của Vũ Đình Liên gợi lại sự tiếc nuối. Cuộc sống đô thị hóa đã khác trước, “phân chia thành phố ra những làng nhỏ, rất nhỏ”. Và anh cảm nhận: “Mỗi làng là một gia đình. Người thành phố bây giờ hình như luôn có sẵn một lá đơn trong đầu để kiện hàng xóm. Nghĩa là kiện cáo làng bên. “Làng quê” người ta chỉ kiện cáo nhau về xâm lấn lãnh thổ. “Làng phố” kiện nhau có khi chỉ là một cái nhìn. Cửa sổ “làng ông” cớ sao nhìn sang sân làng tôi?”.

Không phải ngẫu nhiên nhà phê bình Nguyễn Xuân Thủy nhận xét: “Những trang văn của anh dễ khiến người đọc nghĩ đến những kẻ lạc thời, luôn tin tưởng tuyệt đối và thành kính vào những giá trị đã được định hình, được vun đắp hàng trăm năm nhưng giờ đây bỗng trở thành những thứ giáo điều dành cho kẻ hoài cổ dở hơi rỗi việc…”.

Đỗ Phấn không phải nói đến sự tha hóa kiến trúc đô thị mà tác giả đề cập đến sự tha hóa của con người. Ở đó, người trí thức tha hóa nhanh nhất nhưng họ cũng là người sớm nhận ra sự tha hóa của mình và có ý thức điều chỉnh.

T.K

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/gan-nhu-la-song/a84912.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên