Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Gần lắm Hoàng Sa

Gần lắm Hoàng Sa

Tập sách trình bày dễ hiểu, có đầy đủ chứng cứ, tài liệu từ các thế kỷ trước để chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa-Trường Sa. Trong phần Lần giở trang sử cha ông để lại, nhóm tác giả đề cập đến Hải ngoại ký sự của nhà sư Thích Đại Sán, Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn… là các tài liệu phản ánh rõ quyền kiểm soát Hoàng Sa – Trường Sa dưới thời chúa Nguyễn. Thật thú vị với các chi tiết mà Lê Quý Đôn miêu tả như: “Trên đảo có nhiều hải vật lạ như ốc hoa, có thứ mang tên là “ốc tai voi” lớn như chiếc chiếu, dưới bụng có từng hạt to như ngón tay lớn sắc đục…”. Chuyện của danh nhân Đỗ Bá Công Đạo, người Việt Nam đầu tiên vẽ bản đồ Hoàng Sa vào năm 1686; các đội trưởng thủy quân Hoàng Sa như Phạm Quang Ảnh, Phạm Hữu Nhật cũng được dẫn giải lại trong sách với nhiều thông tin mới…

 

 

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về biển đảo, trong sách còn có chú giải các thuật ngữ cần thiết như “đường cơ sở, nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp cận lãnh hải, thềm lục địa, hải lý…”. Tuy khiêm tốn là sách chỉ biên soạn thiếu nhi, nhưng với ngồn ngồn tài liệu cổ, hình ảnh mới… đây là cuốn sách cực kỳ hữu ích cho bất cứ ai quan tâm về Hoàng Sa – Trường Sa. Các vị trí đảo, tên đảo, diện tích và các sản vật cũng được trình bày từng chi tiết cụ thể.

Trong chương Giữ biển trời quê hương là những thông tin về đêm 20 rạng ngày 21/2/1956, Trung Quốc đánh chiếm một phần đảo Hoàng Sa; rồi các cuộc chiến đấu bảo vệ Hoàng Sa năm 1974… Với quần đảo Trường Sa, cuộc chiến vào tháng 3/1988 cũng được miêu tả chu đáo. Đọc sách, ta thấy dù trong bất kỳ tình huống nào, con dân nước Việt vẫn quyết tâm chiến đấu đến cùng. Không chỉ là tư liệu, trong sách còn có nhiều thông tin mới cập nhật như ở đảo Trường Sa Lớn “có bốn lớp học (1, 2, 4 và 5) và một lớp mầm non… Tiến tới, trên đảo sẽ còn có cả cấp II để học sinh khi học hết cấp I khỏi phải “du học” đất liền”.

Từ Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa – Trường Sa, người đọc cảm nhận biển đảo thiêng liêng hết sức gần gũi trong tâm trí mỗi người.

 Lê Văn Nghệ

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/gan-lam-hoang-sa-truong-sa/a120841.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên