Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Đưa em tìm động hoa vàng

Đưa em tìm động hoa vàng

Cuộc đời hoạt động nghệ thuật của ông bắt đầu lúc 17 tuổi (1938), khi gia nhập gánh cải lương Đức Huy – Charlot Miều đi lưu diễn từ Bắc chí Nam với vai trò phó quản lí và ca sĩ hát lưu động. Bản nhạc đầu tay của Phạm Duy được biết đến là Cô hái mơ (phổ thơ Nguyễn Bính, 1942). Tính đến nay gia tài của ông đã có hơn 1.000 bài hát.

 

 

Trong tập sách Đưa em tìm động hoa vàng gồm 103 bản tình ca Phạm Duy, được tuyển chọn từ hơn 150 bài đã được cấp phép. Người yêu nhạc được tiếp cận với những văn bản như: Tình ca, Áo anh sứt chỉ đường tà, Đưa em tìm động hoa vàng, Tiếng sáo thiên thai, Con đường tình ta đi, Khối tình Trương Chi, Ngày xưa Hoàng Thị, Nụ tầm xuân, Hai năm tình lận đận, Nương Chiều, Thà là giọt mưa, Tiếng đàn tôi, Tóc mai sợi vắn sợi dài… Đặc biệt, với ca khúc Tình ca, ông tự sự: “Nếu một trăm năm nữa người ta vẫn hát bài “Tình ca” với câu “Tôi yêu tiếng nước tôi”, 999 bài còn lại, người ta quên cũng được”.

Đánh giá về tài năng Phạm Duy, trong cuốn sách Tính dân tộc trong âm nhạc Phạm Duy và tình bạn Duy – Khê, GS. Trần Văn Khê cho rằng: “Duy là một nhạc sĩ, và hơn nữa, là một nghệ sĩ thiên tài… Duy đã làm những cuộc phiêu lưu “chiêu hồn nhạc” hết sức đậm đà, huyền diệu, đầy thơ mộng mà cũng đa dạng, phong phú vô cùng! Duy chiêu được hồn ông thần nhạc và có lẽ bản thân ông thần nhạc cũng “mê” lối “chiêu hồn” của Duy rồi chăng? Âm nhạc như một người tình quyến rũ. Duy “đã ở bên “người tình” ấy cả đời để chiêm ngưỡng và phụng hiến hoàn toàn. Bên “người tình âm nhạc” Duy không có tuổi. Phạm Duy đã đến, đã đi và đã về, đã làm và đã sống, đã yêu và đã mơ, đã thăng và đã trầm, đã cười và đã khóc… suốt 2 thế kỷ này”.

Những ca khúc chọn lọc trong Đưa em tìm động hoa vàng ít nhiều phản ảnh nỗi niềm mà Phạm Duy từng chia sẻ: “Cuộc đời tôi chỉ có ba điều quan trọng: Tình Yêu, Sự Ðau Khổ và Cái Chết, tôi đã thể hiện ra cả ba vấn đề đó trong nhiều ca khúc…”.
 

N.H
 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/dua-em-tim-dong-hoa-vang/a120698.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên