Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Đối thủ còi cọc

Đối thủ còi cọc

Ông quen thuộc với độc giả qua những tác phẩm tạo được tiếng vang như Bước qua lời nguyền, Thiên thần sám hối, Lão khổ… hơn các tác phẩm viết cho thiếu nhi. Tuy nhiên, theo ông, nói chuyện với trẻ con không bao giờ chán và tình yêu ấy được ông gửi gắm trong mỗi sáng tác cho thiếu nhi của mình.

 

 

“Tôi” – nhân vật chính trong tác phẩm Đối thủ còi cọc là cậu bé Đãng ốm yếu, luôn bị ám ảnh bởi vẻ ngoài xấu xí khác người của mình, nhưng như một sự trớ trêu của định mệnh, chính cậu lại là người giải thoát lời nguyền thất học và hóa giải hận thù cho cả một dòng họ. Câu mở đầu gợi nhiều tò mò khi bạn đọc bước vào thế giới tuổi thơ của nhân vật xưng “tôi”: “Tôi có một tuổi thơ đủ cho nhiều người thèm đứt ruột… Nhiều thứ trong đó thực sự tạo nên một thế giới thần tiên, một thế giới giờ đây đã biến mất khỏi đời sống và vì thế nó xứng đáng trở thành báu vật”.

Bối cảnh trong Đối thủ còi cọc là tuổi thơ đầy sắc màu của cậu bé Đãng, ngoài những giờ lên lớp là khoảng thời gian gắn với ruộng đồng bao la. Những con ngỗng, con trâu, những ruộng lúa sau mùa thu hoạch, những buổi đi bắt chuột, chăm ong lấy mật, hay nằm nghe bà kể chuyện, ngắm những vì sao đêm và mơ mộng… đã in đậm trong kí ức của cậu bé Đãng. Nhà văn Tạ Duy Anh tái hiện lại khung cảnh nguyên sơ và mộc mạc của làng quê Việt Nam những năm chiến tranh, nay chỉ còn trong hoài niệm.

Một kí ức sâu đậm không thể quên của cậu bé Đãng là mối tình “lá diêu bông” với cô giáo, và mối tình mộng mơ với cô bạn cùng lớp. Những xúc cảm phức tạp, những rung động đầu đời thiêng liêng của cậu học sinh lớp 6 được tác giả kể lại với giọng điệu thật hóm hỉnh.

Nếu như những tác phẩm viết cho người lớn của Tạ Duy Anh có phần gai góc, nặng nề thì cuốn sách Đối thủ còi cọc này lại toát lên sự ấm áp, nhẹ nhàng với cách kể chuyện khá hài hước. Một tác phẩm thú vị không chỉ dành cho các độc giả đang giã từ “thời bé con” mà còn dành cho những ai đang tiếc nuối tuổi thơ.

G.N

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/doi-thu-coi-coc/a111044.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên