Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Độc thoại hai mươi

Độc thoại hai mươi

 

Tác giả ghi lại cảm xúc từ những chuyến đi qua nhiều vùng đất như Sài Gòn, Hà Nội, Tokyo… Những cuộc “xê dịch” không phải lúc nào cũng được tô điểm bằng sắc màu tươi tắn. Song, đọng lại vẫn là một chút lòng trắc ẩn dành cho mỗi miền đất đã đi qua.

Trên những chuyến đi rong ruổi, đôi khi tác giả dừng lại ở những bến bờ mang tên “Độc thoại”. Khi ấy, anh nhìn vào lòng mình, soi vào bóng mình và nhấm nháp những tâm tình hồ như bất tận của mình. Để một lần nữa nhìn lại đời sống, anh nhìn lại những hành trình đã qua, “là bản ngã tự vấn tự đáp, như một tiếng kêu”. Mạc Thụy cho biết: “Tôi viết Độc thoại như những chuỗi suy nghĩ bất chợt, thoắt đến, thoắt đi trong tâm óc của con người trong đời sống. Tuy vậy, lại đầy ám ảnh và đeo bám”.

Đi nhiều rồi, lãng du nhiều rồi, độc thoại cũng nhiều rồi, lắm lúc anh lại ngồi nhắc những chuyện xưa cũ, những kỉ niệm về những người ta yêu thương. Chẳng hạn trong lúc viết về Ghen, anh cho rằng: “Trong tình yêu, người ta ghen vì không muốn chia sẻ tình yêu của mình với ai khác. Cũng dễ hiểu thôi, một nửa của người ta mà, đâu phải muốn đụng thì đụng, muốn tranh lấy thì tranh lấy. Nhưng rồi, ghen thái quá, thì ghen lại thành ham muốn chiếm hữu cực đoan. Ghen có chừng có mực là nêm nếm gia vị cho tình yêu thêm thắm nồng. Trong đời sống, người ta ghen với nhau vì cuộc đua tranh giữa người với người. Một tí ghen làm động lực để ta chạy nhanh hơn. Quá nhiều sự ghen làm ta mù quáng. Rồi sau ta còn gì ngoài đánh mất. Tình người. Tình cảm. Nhân tâm”.

Ở đó, những con chữ trở thành “một mối trắc ẩn kể lể chuyện xưa, chuyện nay”, chuyện ba, chuyện má, chuyện một mối tình đầu vụng dại thưở nào hoặc cCó khi, chỉ là một quán cà phê vô danh đã từng ghé chân…

Khép lại tập sách, ở phần Còn tuổi nào cho em? tác giả chia sẻ: “Tôi tin chắc rằng cuộc đời ai cũng đẹp cả. vì bản thân mỗi người chúng ta là một tác phẩm nghệ thuật của đời sống”.

Có thể nói, đọc Độc thoại hai mươi, ta có thể hiểu được phần nào suy nghĩ của lớp người trẻ hiện nay.
 

N.N
 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/doc-thoai-hai-muoi/a143999.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên