Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Tin giáo dục » Điểm mới trong tuyển sinh ĐH CĐ 2014: Điều chỉnh đối tượng ưu tiên

Điểm mới trong tuyển sinh ĐH CĐ 2014: Điều chỉnh đối tượng ưu tiên

Dân Việt

Giáo dục

Điểm mới trong tuyển sinh ĐH CĐ 2014: Điều chỉnh đối tượng ưu tiên

4 5 24

Mùa tuyển sinh 2014, Bộ GD ĐT bổ sung thêm đối tượng tuyển thẳng vào ĐH, CĐ, điều chỉnh khu vực ưu tiên và bổ sung đối tượng ưu tiên.

  • Học sinh nói gì trước thông tin bỏ 3 “chung”?
  • Phát hiện nhiều “phí lạ” trong trường ĐH
  • Tuyển sinh 2014: Thí sinh có thể thi 3-4 trường

Cụ thể, để khuyến khích phong trào nghiên cứu khoa học trong trường THPT Bộ bổ sung vào quy chế những thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong Hội thi khoa học kĩ thuật do Bộ GD-ĐT tổ chức đã tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển thẳng vào ĐH theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.

Những thí sinh đạt giải khuyến khích trong Hội thi khoa học kĩ thuật do Bộ GD-ĐT tổ chức đã tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển thẳng vào CĐ theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.

Ngoài ra, chính sách ưu tiên theo khu vực cũng được điều chỉnh. Cụ thể, khu vực 1 được quy định là các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III (có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn) theo quy định của Thủ tướng Chính phủ; các xã giáp biên giới, các xã hải đảo.

Các đối tượng ưu tiên cũng được điều chỉnh phù hợp hơn với thực tế.

Cụ thể, đối tượng 01 trước chỉ quy định là công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số nay bổ sung thêm “phải sống ở những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Đối tượng 03: điểu chỉnh đối tượng là quân nhân đã xuất ngũ, được công nhận hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ theo luật định (nếu ở khu vực 1 chỉ cần 12 tháng).

Đối tượng 04 được hợp nhất như sau: “Con liệt sĩ; Con thương binh, con bệnh binh, con của người hưởng chính sách như thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hóa học; Con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, trong thời kì kháng chiến; Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1.1.1945 hoặc con của người hoạt động cách mạng từ ngày 1.1.1945 đến trước Tổng khởi nghĩa tháng 8.1945.

Đối tương 05 được quy định gồmThanh niên xung phong tập trung được cử đi học; Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ dưới 18 tháng không ở khu vực 1; Chỉ huy trưởng, chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn; Thôn đội trưởng, Trung đội trưởng Dân quân tự vệ nòng cốt, Dân quân tự vệ nòng cốt, Dân quân tự vệ đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ nòng cốt từ 12 tháng trở lên, dự thi vào ngành Quân sự cơ sở.

Đối tượng 06 gồm Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số ở ngoài khu vực đã quy định thuộc nhóm ưu tiên 1; Người khuyết tật nặng; Con thương binh, con bệnh binh, con của người được hưởng chính sách như thương binh mất sức lao động dưới 81% và con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; Con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; Con của người có công giúp đỡ cách mạng.

Nguồn: http://danviet.vn/giao-duc-du-hoc/diem-moi-trong-tuyen-sinh-dh-cd-2014-dieu-chinhdoi-tuong-uu-tien/20131229103728537p1c28.htm

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên