Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Đi & viết

Đi & viết

Khi đi xa một mình, có lẽ người ta có thời gian để chiêm nghiệm về mọi thứ. Vũ lang thang qua nhiều vùng miền như Quảng Ngãi, Huế, Sông Cầu, Hà Nội, Tam Kỳ…; mỗi nơi anh đều tìm cảm xúc từ món ăn, đến thiên nhiên, cảnh vật. Chẳng hạn, ở Huế, tại cầu ngói Thanh Toàn, anh gặp “một bà cụ chừng ngoài 60, tóc bạc phơ, dáng vẻ chân quê, đến hỏi chuyện khách. Bà nói chuyện với khách rõ ràng, đĩnh đạc bằng thứ tiếng Anh chuẩn xác làm chúng tôi phải giật mình. Bà nói, bà cười thân tình, tự nhiên và hồn hậu đến không ngờ. Hỏi mới biết bà tên Diều, gọi là mẹ Diều”.

Nói đến miền Trung không thể quên những cơn mưa, những trận lụt dữ dội. Nghe quê nhà có bão là Vũ vội vã nhảy xe đò về: “Sợ nhất là bão đến sớm (dự báo là sáng mai mới đến), mình sẽ kẹt giữa đường. Nhưng dù thế nào cũng phải về. Bởi vì ngồi ở đây mà tâm trí ở vùng mưa bão quê nhà, có khi sẽ đứng tim vì lo lắng”.

Ở Những chuyến đi một mình không có các chi tiết “giật gân”, chỉ là sự chia sẻ cảm xúc của tác giả. Nhờ vậy, có những nơi quen thuộc ta đọc vẫn thấy hấp dẫn, bởi tác giả lồng vào đó những quan sát riêng tư không “đụng hàng”.

Có thể ghi nhận chung tâm trạng của nhà văn Đinh Lê Vũ qua tập sách này, như chính anh có lúc giãi bày: “Đi bộ một mình, tóc ướt đẫm mồ hôi nhưng thấy lòng thật bình yên và nhẹ tênh. Nhẹ như một cái bông gòn bay lơ tơ mơ…”.

 LÊ VĂN NGHỆ

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/di-viet/a111381.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên