Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » DỊ MỘNG

DỊ MỘNG

Tác giả tự sự: “Thuở bé, tôi ước mình sẽ trở thành nhà văn, họa sĩ, thậm chí là diễn viên. Tôi thần tượng họ và lồng họ vào một hộp kính trong veo để chiêm ngưỡng và ước vọng. Lớn lên, từng bước phấn đấu theo nghề. Vừa sống bằng con chữ, vừa làm đủ việc để nuôi con chữ sống, tôi thấy mình trong những hoàn cảnh khác xa với tưởng tượng”.

Chính nhờ vậy, Kiều Bích Hậu đã thu thập và có nhiều chất liệu để viết nên các truyện ngắn trong tập Dị mộng.

 

Ở đây qua từng câu chuyện kể, ta thấy hiện lên những số phận con người được nhìn nhận từ nhiều góc độ khác nhau. Có thể vừa sâu lắng nhưng cũng vừa bay bổng theo trí tưởng tượng.

Chẳng hạn, đây là tâm lý của một người phụ nữ Thụ thai lúc chuẩn bị sinh con: “Nàng kiểm lại một lần nữa các chứng thư tài sản của mình: sổ tiết kiệm Việt Nam đồng số dư một tỷ hai; sổ tiết kiệm Mỹ kim tròm trèm mười lăm ngàn đô; giấy gửi mười cây vàng; sổ đỏ lô đất tám mươi mét vuông; sổ đỏ căn hộ hơn bảy mươi mét vuông. Đủ, đủ, đủ. Gió mạnh từ cơn giông buổi tối đẫm mùi nước mưa nồng nồng đẩy tung rèm cửa ren mỏng, ùa vào nàng. Nàng khoanh tay, khép mắt hài lòng. Nàng đã tận hưởng ba mươi tư mùa xuân mơ màng, nhưng luôn ấp ủ sự trỗi dậy. Nàng đã nén nó lại tận đáy, để tập trung vào tiền. Bây giờ thì nàng có tiền, khá tiền”. Rõ ràng, mối quan tâm ấy cần thiết cho bất kỳ người phụ nữ nào.

Trong Những người đàn bà ích kỷ lại là những suy nghĩ vụn vặt như: “Vừa tống khứ được quả bom nổ chậm thứ hai ra khỏi nhà thì cô chị cả quay về. Nàng ly dị chồng, mang về theo bé Ớt mười một tuổi. Hai mẹ con nàng tiếp quản phòng ngủ ở tầng hai nơi cô Hai vừa dọn đi lấy chồng”. Thế giới chật chội khiến con người ta phải suy nghĩ và tính toán chi li đến từng mét vuông nơi trú ngụ.

Mà những nhân vật ấy, đôi lúc cũng có thể đó như Làn hương bay đi với ước xa vời: “Cô sẽ cùng đám mây chữ này bay vòng quanh trái đất, mãi mãi, để bất cứ người nào trong những khoảnh khắc tự do và lãng mạn khi nằm dài trên cỏ, nhìn lên bầu trời, có thể may mắn bắt gặp đám mây của cô, đọc được tác phẩm của cô, sự bất tử của cô”…

Câu chuyện trong Dị mộng mở ra nhiều mẫu người khác nhau trong đời sống của mỗi ngày mà có thể ta đã gặp đâu đó. Từ đó, ta thấy tâm lý của con người cũng khá phức tạp, ít ai bằng lòng với những gì mình đang có.

H.N
 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/di-mong/a88501.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên