Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » ĐI ĐỂ MÀ ĐI

ĐI ĐỂ MÀ ĐI

Trong đó, tác giả kể lại hành trình đã đi từ Hà Nội đến Myanmar, Ấn Độ, Nepan. Ngoài cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên, phong cảnh, Từ Dung còn nhấn mạnh các yếu tố tâm linh.

Mở đầu sách, tác giả bộc bạch: “Bản thân tôi, sinh trưởng trong gia đình gốc đạo Phật, tuy nhiên ngoài việc đi chùa với mẹ tôi để đốt nhang và cầu xin bổng lộc thì tôi chẳng biết gì hơn nữa, có lẽ vì cuộc đời của tôi từ lúc sinh ra và lớn lên khá bình yên và thuận lợi… Cho đến một ngày oi bức của mùa hè tháng 5-2010, ba tôi mất. Cái chết của ông đã hoàn toàn thay đổi những suy nghĩ cùa tôi về cuộc đời từ đó. Tôi xem ông như là người thầy đầu tiên đã dạy cho tôi bài học vỡ lòng trong đạo Phật: “vô thường”.

 

 

Mang theo ý niệm này, Từ Dung ghi lại những suy nghĩ của mình đã “mắt thấy tai nghe”. Chẳng hạn, lúc ra Hà Nội, “Trên máy bay tôi được ngồi kế bên cạnh một chị giọng miền Tây rất xinh, có người yêu ở tận Hà Nội. Chị nhiệt tình hướng dẫn cho tôi các chỗ khách sạn giá rẻ và những chỗ cần đi, cũng may là có người giúp chứ trời tối rồi, đường sá thì cũng không rành, trời thì rét đậm chỉ khoàng 13độ C mà vác thân đi tìm nhà trọ chắc chết cóng”.

Thì ra, những người bạn không quen ấy, ai cũng gặp trên những chặng đường du lịch. Cũng đôi khi, ta lại gặp những cảnh trớ trêu như tác giả chứng kiến lúc hào hứng viếng cảnh chùa Hương với tấm lòng mộ đạo: “Nhưng đến khi bước xuống thuyền, leo lên núi thì hỡi ôi, hai bên lề đường là các hàng quán thịt chó, thịt heo quay, thịt nhím, v.v… treo lủng lẳng dọc lối đi vào, máu tươi vẫn còn nhỏ từng giọt, tự nhiên tôi cảm giác buồn không thể tả, cái cảm giác hân hoan “Em đi chùa Hương” hoàn toàn biến mất”.

Lúc chuẩn bị đi Myanmar, tác giả phát hiện ra chuyện không phải ai cũng biết: “Vấn đề xin visa đi Myanmar, trong khi bên công ty bán vé đòi hỏi tôi phải có visa thì mới cho đặt vé, còn bên lãnh sự thì yêu cầu có vé hai chiều rồi mới cho visa”. Khó khăn này, thiết tưởng nhiều người cũng đã gặp, vậy phải làm sao? “Cuối cùng, tôi đành phải chạy về khu Tây ba lô tìm một chỗ chuyên làm visa đi Myanmar nhờ họ làm giùm mà không cần phải book vé trước gì hết trội, kể cũng lạ”. Những chi tiết cụ thể này làm cho trang bút ký “đời thường” và gần gũi với người đọc.

Đọc Đi để mà đi, chúng ta chia sẻ với tác giả Từ Dung nhiều điều thú vị, bởi du lịch cũng là một cách mở rộng tầm nhìn về thế giới bên ngoài, và khi quay về quê nhà ta lại thêm yêu đời bởi cuộc sống vốn “vô thường”. Vậy cứ nhẹ nhàng “đi để mà đi”, không vướng bận với bất kỳ một toan tính nhỏ nhặt nào.

H.K

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/di-de-ma-di/a113328.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên