Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Tin giáo dục » ĐH

ĐH


(Dân Việt) – Một trong những điểm mới nhận được nhiều ý kiến trái chiều là việc chính thức đưa vào quy chế cho phép thí sinh có thể mang máy ghi âm ghi hình chỉ có chức năng thu (không phát) vào phòng thi.

“Siết”coi thi, chấm thi

Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga thừa nhận, kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012 công tác coi thi và chấm thi các môn tự luận ở một số trường còn nhiều sai sót, thiếu nghiêm túc. Vì thế, Bộ GDĐT sẽ siết chặt khâu này. Điểm mới nhất sẽ được đưa vào quy chế là việc thành lập Ban chấm thanh tra tuyển sinh của từng trường. Ban này sẽ có nhiệm vụ tổ chức chấm thanh tra ít nhất 10% số bài thi của mỗi môn tự luận. Thành phần ban thanh tra này sẽ độc lập với cán bộ chấm thi.

Kỳ thi năm 2013 sẽ được thay đổi với nhiều điểm mới.

Năm nay, Bộ cũng sẽ tiếp tục giao tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong công tác xét tuyển cho các trường. Tuy nhiên, Bộ sẽ chia thành nhiều đợt xét tuyển, thời gian xét tuyển mỗi đợt ít nhất là 20 ngày, tính từ ngày thông báo xét tuyển 20.8.2013 đến khi kết thúc 30.10.2013. Ông Ngô Kim Khôi – Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục cho rằng: “Điểm mới này sẽ giúp cho các trường chủ động hơn trong việc kết thúc hay kéo dài thêm các đợt xét tuyển để lấp đầy chỉ tiêu. Thí sinh cũng không bị “thừa” quá nhiều thời gian”.

Để quy định về ưu tiên tuyển sinh cho khu vực đặc thù không còn “rối”, năm nay Bộ cho phép các trường ĐH- CĐ đóng trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, được xét tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh thuộc khu vực này với kết quả thi thấp hơn điểm sàn 1 điểm và phải học dự bị 6 tháng trước khi nhập học chính thức.

Thành lập Ban chấm thanh tra tuyển sinh; rút ngắn thời gian xét tuyển; cho phép mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi; tăng chỉ tiêu khối ngành kỹ thuật công nghệ, nông lâm, bổ sung đối tượng tuyển thẳng… Đó là những điểm mới sẽ được thực hiện trong mùa tuyển sinh năm 2013 được Bộ GDĐT công bố chiều 22.1.

“Nóng” với máy ghi âm, ghi hình

Một trong những điểm mới nhận được nhiều ý kiến trái chiều của các trường là việc chính thức đưa vào quy chế cho phép thí sinh có thể mang máy ghi âm ghi hình chỉ có chức năng thu (không phát) vào phòng thi. Tuy nhiên, nhiều hiệu trưởng cho rằng quy định “cứng” này sẽ làm khó các trường.

Giảm 4.000 chỉ tiêu ngành sư phạm

Theo Bộ GDĐT, năm 2013 sẽ cắt giảm 4.000 chỉ tiêu ngành sư phạm, không tăng chỉ tiêu đào tạo ĐH- CĐ chính quy, đồng thời điều chỉnh cơ cấu chỉ tiêu giữa các ngành theo hướng giảm chi tiêu đào tạo nhóm ngành kinh tế – tài chính, quản trị kinh doanh, tăng chỉ tiêu nhóm ngành kỹ thuật công nghệ, nông lâm, y dược, nghệ thuật.

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp bày tỏ: “Chúng ta không nên chạy theo sức ép của dư luận để gây áp lực cho giám thị và các trường. Thực tế thì giám thị không đủ khả năng để thẩm định máy nào có thu không phát để bắt cả”.

Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm nghệ thuật Trung ương – ông Phạm Lê Hoà thì cho rằng: “Bộ nên quy định “mở” là trường nào có khả năng kiểm soát được máy ghi âm, ghi hình thì cho phép mang vào còn trường nào không kiểm soát được thì không cho phép. Bởi lẽ, như trường chúng tôi năm vừa qua không thể kiểm soát được vấn đề này nên đã cấm hết”. Ông Hòa cũng cho rằng, thí sinh thì việc duy nhất là đi thi chứ còn quay với ghi thì lấy thời gian đâu tập trung làm bài nữa.

Trước phản hồi của các trường, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận khẳng định: “Đây không phải là sáng kiến của Bộ mà là phát sinh trong quá trình thực tiễn buộc chúng ta phải điều chỉnh cho phù hợp. Bài học ở Trường THPT Đồi Ngô buộc chúng ta phải tỉnh táo lại”.

Bộ trưởng cũng thừa nhận, thực tế, hiện tượng cán bộ giám thị, công an, thanh tra, thậm chí cả lãnh đạo hội đồng thi…vi phạm quy chế thi không còn là cá biệt. Bộ biết nhưng chưa công bố tất cả. “Việc cách ly khu vực thi sẽ tiếp tay cho tiêu cực, “nối giáo cho giặc” nếu nội bộ có thoái hoá, biến chất. Vụ Đồi Ngô nếu không phải thí sinh thì ai sẽ là người phát hiện được? Chính vì vậy thanh tra giáo dục phải dựa vào thí sinh là chính” – Bộ trưởng nói.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga thì cho rằng: “Thực tế sẽ có rất ít thí sinh mang máy quay, ghi âm vào phòng thi. Quy định này sẽ tạo thành bức màn vô hình làm cho kỳ thi nghiêm túc hơn”.

Bắt đầu nộp hồ sơ dự thi từ ngày 11.3

Năm nay, từ ngày 11.3 – 11.4, thí sinh nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký dự thi tại các trường THPT. Thí sinh tự do nộp tại sở GDĐT, tại các trường ĐH-CĐ từ ngày 12-19.4.

Lịch thi ĐH-CĐ năm 2013

Năm 2013, lịch thi ĐH-CĐ không thay đổi. Đợt 1 diễn ra ngày 4 và 5.7: Thi ĐH khối A, A1, V; đợt 2 diễn ra ngày 9 và10.7: Thi ĐH khối B, C, D, N, H, T, R, M, K; đợt 3 diễn ra ngày 15 và 16.7: Thi CĐ.

Nguồn: http://danviet.vn/121771p1c28/dhcd-2013-nhieu-doi-moi-lam-ban-khoan.htm

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên