Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Đàn trời

Đàn trời

Ông được bạn đọc cả nước biết đến sau khi tập truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối đoạt giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam và sau đó được giải thưởng Văn học ASEAN năm 2009.

Đàn trời (NXB Hội Nhà văn) là cuốn tiểu thuyết mới nhất của ông, đậm chất chính luận khi khai thác chốn quan trường và đề cao cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở một tỉnh lẻ có tên là Bình Lãng. Địa danh này hoàn toàn hư cấu, nhưng từng trang trong tiểu thuyết Đàn trời sống động và chân thực.

 

 

Từ câu chuyện ở một tòa soạn báo địa phương, ông mở ra cho người đọc những mối quan hệ giữa những người làm báo. Ở đó có những nhà báo trẻ đầy tâm huyết, trách nhiệm với nghề như Vương, Thức… Thế nhưng cũng có những người vì năng lực yếu kém nên phải luồn cúi, nịnh bợ cấp trên v.v… Cái tốt và xấu song hành làm cốt truyện trở nên hấp dẫn, bởi đây là cả một xã hội thu nhỏ nhằm lột tả những mảng đời ở vùng cao.

Mở ra trước mắt người đọc là một không gian êm ả: “Tháng năm, những trận mưa rào đầu hạ chợt đến, chợt đi khiến mặt đất lúc nào cũng ướt láng. Không gian trở nên mát mẻ. Dắt chiếc xe đạp Thống nhất từ trong chiếc lều cắt tóc bị bỏ trống Vương định bước ra đường, mưa bất ngờ lại ào tới, anh vội lùi lại. Đằng nào cũng hết giờ làm việc, đành chờ thôi. Vương lơ đãng nhìn những bong bóng nước nổi lên rồi lại tan biến như trò chơi tinh nghịch tưởng không bao giờ chấm dứt của lũ trẻ nhảy nhót trên mặt đường…”.

Từ đó, những câu chuyện về tình người, tình đời đã xoay quanh trục diễn biến tâm lý của nhân vật Vương và đồng nghiệp của anh nhằm chống lại các vị “quan tham”, “doanh nghiệp đen” như Chủ tịch tỉnh Đinh Xuân Ấn, Giám đốc doanh nghiệp Lương Nhân… luôn bày mưu tính kế để thao túng quyền lực, bòn rút tiền của của Nhà nước và nhân dân…

Không chỉ là chống tiêu cực, ngòi bút của Cao Duy Sơn còn phác thảo những bức tranh sinh động về cuộc sống ở vùng cao miền núi phía Bắc. Ở đó, có những vỉa tầng văn hoá truyền thống dân tộc được hun đúc qua nhiều thế hệ.

Về tiểu thuyết này, nhà văn Cao Duy Sơn cho biết: “Viết văn nhất định phải có sự ám ảnh. Không có sự ám ảnh sẽ không thể nào tạo ra được một tác phẩm, vì mọi cái đều trở nên hời hợt. Sự ám ảnh đó từ ngày này qua ngày khác, nó khiến anh không lúc nào nguôi nghĩ đến nó và phải tìm cách thể hiện theo một cách nào đó. Tôi nghĩ rằng kiên trì theo đuổi chỉ là một cách nói. Phải nói rằng vùng đất đó thuộc mình và mình cũng thuộc nó. Điều đó quan trọng hơn rất nhiều. Không thuộc sẽ không làm được gì”.

Tiểu thuyết Đàn trời đã được viết trong sự ám ảnh đó, vì thế nó chân thực, lay động tâm hồn người đọc.

H.V

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/dan-troi/a81583.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên