Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Cuốn sổ màu xanh

Cuốn sổ màu xanh

Ngay từ lúc mới phát hành đã gây sự chú ý của bạn đọc bởi hình ảnh cô đọng về thân phận của những đứa trẻ hành nghề mại dâm ở Ấn Độ. James Levine là bác sĩ người Anh. Trong chuyến đi thực tế ở thành phố Mumbai, ông đã nhìn thấy một bé gái mại dâm đang viết nhật ký, và hình ảnh đó đeo đuổi tâm trí khiến ông hoàn thành tác phẩm này.

 

 

Nhân vật chính trong Cuốn sổ màu xanh là cô bé Batuk 15 tuổi bị người cha ruột của mình, vì nghèo đã đem từ miền quê lên bán cho một ổ chứa ở thành phố Mumbai. Ở độ tuổi hỉ mũi chưa sạch, cô bé đã rất sành sỏi trong việc mua vui cho khách láng chơi, kể cả những mánh khóe làm ăn.

Tuy nhiên, Batuk vẫn có khả năng đọc và viết. Ở lầu xanh, ngoài công việc tủi nhục, cô chỉ còn một cách duy nhất để thể hiện khao khát thánh thiện sâu thẳm là viết nhật ký.

Cuốn sổ màu xanh không đi sâu miêu tả các chi tiết nhầy nhụa mà từ nhật ký của cô bé Batuk, chúng ta tìm thấy ở đó không chỉ là những lời gởi gắm tuyệt vọng mà còn là sự thức tỉnh của lương tâm; đánh thức lòng yêu thương của con người trước những số phận bi đát như cô.

Cuốn nhật ký như một người bạn thân thiết, giúp cô bé Batuk vượt qua mọi khó khăn, tủi hờn để duy trì cuộc sống. Với cái nhìn nhân văn, Levine xây dựng nhân vật chính của mình là cô bé thông minh, mạnh mẽ và luôn có ý chí để vượt qua nghịch cảnh.

Khi tác phẩm Cuốn sổ màu xanh lần đầu tiên xuất bản tại Anh, nhà văn Khaled Hosseini đánh giá: “Cuốn sổ màu xanh là một câu chuyện gây xúc động sâu sắc và lời nhắc nhở đầy nhiệt huyết về tinh thần kiên cường của con người. Nó là một bằng chứng cho thấy việc ghi chép có thể mang đến ý nghĩa cuộc sống và giúp người ta vượt qua những hoàn cảnh đau khổ nhất. Tiếng nói của Batuk, cô bé bán dâm dũng cảm, sẽ lắng đọng mãi trong lòng người đọc”.

Kết thúc tập nhật ký, cô bé Batuk đã viết những dòng thơ:

Mọi chuyện đều được báo trước
Nhưng chúng ta vẫn có thể chọn lựa
Những điều tốt đặt ở bên một cán cân
Nghiêng chúng bên này mặt trời sẽ mọc
Nghiêng chúng bên kia, chỉ còn lại làn khói mong manh…

Đây cũng là “thông điệp” nhân văn mà thông qua cô bé 15 tuổi, nhà văn James Levine muốn gửi đến bạn đọc.

 

K.H

 

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/cuon-so-mau-xanh/a82877.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên