Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » CÕNG NHAU TRONG MỘT CÕI NGƯỜI

CÕNG NHAU TRONG MỘT CÕI NGƯỜI

Để có thể viết được những cảm nghĩ của mình về đạo Phật, tác giả cho biết: “Năm đó tôi mười tuổi. Hôm nào tôi cũng lên chùa để nghe sư thầy giảng kinh Phật và nói chuyện Phật pháp. Mái chùa làng tranh tre nứa lá. Tịnh thất của thầy chỉ là một căn phòng nhỏ kế bên chánh điện. Thầy mặc chiếc áo tràng màu nâu cánh gián, đi một đôi dép Lào hai quai mộc mạc. Mỗi lần tôi lên chùa, thầy thắp một tuần nhang, cử một hồi chuông, tôi quỳ vái ba lần. Sau đó hai thầy trò vào phía trong tịnh thất, ngồi xếp bằng, đối diện nhau”.

 

 

Nhờ những ngày tháng an nhiên này, Hoàng Công Danh đã dần dần hiểu biết ít nhiều triết lý nhà Phật. Chẳng hạn đây bài học đầu tiên của anh: “Bài học đầu tiên của chương trình thực hành là bài học về con đường. Người ta phải biết được con đường mình đi như thế nào đã rồi mới đi được. Sự tu tập cũng khó khăn như thế, và cũng cần có một con đường, không gì khác ngoài việc đi thẳng vào cuộc đời chẳng ngại lánh né.”

Trong nhiều trang viết, ta thấy tác giả thường kể lại những câu chuyện về thiền, chẳng hạn: “Tôi nhớ nhất một câu chuyện thầy kể thế này. Thuở xưa có hai vị sư đi hành lễ về. Đến một bờ suối thì hai sư gặp một cô gái đang khóc. Vì nhà cô ở bên kia suối, hồi sáng cô đi thì nước cạn, nhưng giờ quay trở về thì nước dâng cao quá nên cô không lội qua suối được. Vị sư già liền cõng cô gái qua suối rồi cùng với người đồng tu của mình đi về. Khi về tới cổng chùa, vị sư trẻ liền nói với vị sư già: Này sư huynh, trước lúc đi hành lễ, hai chúng ta đã hứa với nhau là không chạm vào da thịt đàn bà, sao lúc nãy huynh lại cõng cô gái ấy? Vị sư già thản nhiên trả lời: Ta đã bỏ cô gái ấy lại ở bên suối rồi. Thế mà đệ vẫn còn cõng cô ấy từ nãy đến giờ à?”.

Và cũng thật lạ lùng khi ta biết, có chú tiểu là Sanh điệu hàng tuần được nhà sư gửi đến một quán ăn, mỗi tuần được sư thầy cho một bữa ăn mặn! Tại sao như vậy, bởi theo ta biết người tu hành phải ăn chay kia mà? Tác giả Hoàng Công Danh lý giải, bởi “Sư thầy bảo điệu Sanh chỉ tu để cải nghiệp (vì bướng bỉnh) chứ không phải để thành người nhà Phật, vả lại điệu ấy còn nhỏ, cần có cá thịt mới lớn được”. Chính nhờ cái cái đùi gà điệu Sanh ăn hàng tuần mà sau khi Sanh lớn, ra khỏi chùa và trở thành doanh nhân có ích cho cộng đồng.

Câu chuyện thiền này, dù nhắc lại cũng giúp người đọc có giây phút ngẫm nghĩ thú vị.

Trong lời tựa tập sách Cõng nhau trong một cõi người, nhà văn Hồ Anh Thái nhận xét: “Hoàng Công Danh dù còn rất trẻ nhưng đã chứng tỏ sự thấm nhuần giáo lý nhà Phật. Đọc vài truyện đầu tiên anh viết và gửi đến qua thư điện tử, tôi có cảm tưởng tác giả từng lên chùa để cải nghiệp như nhân vật điệu Sanh”.


N.L

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/cong-nhau-trong-mot-coi-nguoi/a93454.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên