Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Con người toàn diện, hạnh phúc toàn diện

Con người toàn diện, hạnh phúc toàn diện

Được biết, tác giả là một nhà tu, thuộc thế hệ thứ ba của Tổ khai sơn chùa Tây Tạng ở Bình Dương là Thiền sư Nhẫn Tế (1888 – 1945).

Theo tác giả Nguyễn Thế Đăng, sống là một nghệ thuật, từ đó ông nêu lên những quan điểm tích cực về xã hội, cộng đồng như là động cơ thúc đẩy cuộc sống ngày một tốt hơn. Bởi mục đích cuối cùng của chúng sinh vẫn là hạnh phúc toàn diện, sống an vui giữa đời thực.

 

 

Vậy hạnh phúc là gì? Tác giả cho rằng: “Hạnh phúc của Phật giáo không phải là một hạnh phúc tĩnh tại, không hành động. Nhưng làm sao có thể vừa hành động vừa giải thoát? Hành động là karma, là nghiệp. Dù là hành động tốt, nghiệp tốt, vẫn là sự trói buộc. Làm thế nào để hành động, nghĩa là tạo ra nghiệp, mà vẫn giải thoát khỏi “cái ta đang hành động tốt, vẫn tự do và hạnh phúc? Làm thế nào để có được sự đồng thời hạnh phúc của chính mình và của người khác? Chẳng phải cái gì chúng ta cho đi thì cái ấy mất mát nơi chúng ta sao? Có thể nào có thứ hạnh phúc mà càng cho đi thì càng có nhiều thêm? Nhưng với Phật giáo, hạnh phúc thật sự thì phải như vậy. Như thế mới nói đến chuyện lợi mình lợi người và đồng thời hạnh phúc cho cả hai bên”.

Để bạn đọc dễ nắm bắt vấn đề, tập sách này chia làm nhiều phần, trình bày các vấn đề liên quan đến hạnh phúc của con người. Trong suy nghĩ về lãnh vực giáo dục, ông nhấn mạnh: “Xã hội toàn diện bao gồm xã hội vật dụng, xã hội ý thức và xã hội tâm linh… Ngày nay, người Việt chúng ta vẫn thường nói “tài đức”, xem đó như là hai trụ cột của con người. Nhưng nếu không có giáo dục tâm linh, cũng sẽ không thể có cái mà chúng ta gọi là “đức”. Ngày nay, mọi sự bất ổn định, rối loạn, mọi tệ nạn xã hội làm hao phí của cải, năng lượng và tiềm năng của xã hội đều là do thiếu đạo đức, thiếu một bảng giá trị làm người mà ra cả”.

Tập sách này hướng bạn đọc tìm đến sự an lạc ngay trong chính tâm hồn mình, chứ không phải là sự vọng ngoại. Đọc nhẩn nha từng trang viết, ta cảm thấy cuộc đời này nhẹ nhàng hơn và tự chúng ta khi muốn an vui, hạnh phúc thì trước hết ta phải vun đắp và chia sẻ với cộng đồng về sự an vui, hạnh phúc đó.


K.G
 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/con-nguoi-toan-dien-hanh-phuc-toan-dien/a82571.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên