Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » CON ĐƯỜNG CỔ XƯA

CON ĐƯỜNG CỔ XƯA

Khó có ai có thể hiểu và khám phá hết được tinh hoa của đạo Phật. Trong lời giới thiệu, Tỳ kheo Viên Minh cho rằng: “Ngày nay bao hàm cả một rừng kinh sách của nhiều tông môn, bộ phái. Tuy nhiên Đức Phật dạy:

“Dầu cho ngôn ngữ trăm ngàn

Nói điều vô ích chỉ bàn suông thôi

Tốt hơn: ít chữ, ít lời

Nghe xong tịnh lạc sống đời vô ưu”

(Kinh Lời Vàng – Minh Đức dịch)

 

 

Cho nên người hữu duyên đôi khi chỉ nghe một câu kệ, một lời kinh, một yếu ngữ hoặc thậm chí chỉ thấy một sự kiện vô ngôn mà vẫn thâm nhập được chánh pháp.

Người học Phật cốt thấy ra chỗ uyên nguyên, tinh yếu và giản dị nhất của Đạo chứ không nên tầm chương trích cú quá nhiều kinh luận để rồi không tránh khỏi chướng ngại của sở tri, hay lắm khi bay bổng trong thế giới huyễn hoặc của tư tưởng, để rồi đánh mất thực địa của pháp tánh như thị (Yathàbhùtà) mà Đức Phật muốn chỉ bày”.

Nhằm giúp độc giả có thể hiểu được những vấn đề thuộc về Phật học, tập sách Con đường cổ xưa tập trung vào những phần cụ thể như: Quan điểm của đạo Phật; Chân lý trung tâm của đạo Phật – Tứ thánh đế, Chánh ngữ; Chánh nghiệp, Chánh tinh tấn, Chánh niệm, Chánh Định…

Khi đọc, ta hiểu rằng, “Trong tư tưởng Phật giáo, không chấp nhận hay tin tưởng có sự hiện hữu của một đấng sáng tạo, dù bằng bất cứ hình thức nào, nắm quyền thưởng phạt những việc làm thiện ác của các chúng sanh do vị ấy tạo ra. Người Phật tử nương tựa nơi Đức Phật nhưng không với hy vọng rằng họ sẽ được bậc Đạo Sư cứu độ. Hoàn toàn không có sự bảo đảm như vậy. Đức Phật chỉ là người thầy khai thị con đường và hướng dẫn những người theo mình đi đến sự giải thoát cá nhân của họ.

Một tấm bảng chỉ đường ở ngã ba chẳng hạn, là để chỉ hướng đi, phần còn lại của người lữ hành là bước theo con đường, cẩn trọng từng đường đi nước bước của mình. Tấm bảng chắc chắn không đưa họ đến nơi mong muốn được.

Nhiệm vụ của người lương y là chẩn bệnh và bốc thuốc, phần còn lại của bệnh nhân là uống thuốc. Thái độ của Đức Phật đối với những người theo Ngài cũng giống như thái độ của một vị thầy hay của một vị lương y đầy lòng bi mẫn và trí tuệ vậy”.

Tác phẩm này chắc chắn đem lại nhiều điều bổ ích, lý thú cho bạn đọc.

 

L.B

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/tac-pham-va-du-luan/con-duong-co-xua/a93710.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên