Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » CHUYỆN NHÀ QUÊ

CHUYỆN NHÀ QUÊ

Dù ngoài bìa ghi “truyện ngắn” nhưng trong lời nói đầu, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên gọi “truyện hồi ức”; lời cuối sách, nhà văn Bảo Ninh gọi là “khẩu văn”. Tôi thích cách gọi của Bảo Ninh hơn, vì anh đã xác định đúng thể loại của tập sách này.

Phải thừa nhận rằng, cách viết “như kể chuyện” tếu táo của nhà văn Nguyễn Quang Lập rất hấp dẫn. Đã đọc, thì không thể bỏ dở nửa chừng. Hầu hết các truyện trong tập sách này đều lấy bối cảnh làng quê nghèo của anh, ở đó có nhiều tình huống bi hài, ái ố xẩy ra khiến ta phải có lúc cười, có lúc ứa nước mắt. Nhân vật xưng “tôi” là người dẫn chuyện lúc dí dỏm, lúc thâm trầm sâu sắc.

 

 

Dù không nghĩ đang “làm văn chương” nhưng cách kể chuyện của anh lôi cuốn lạ thường. Ta thử nghe anh kể về cái Anh Hờ Hờ nào đó: “Anh khoa chân múa tay, cười hơ hơ, nói hễ tao đọc bài nào em cũng khóc, em rất hiểu thơ tao. Con mụ vợ già của tao thì ngược lại, mỗi lần tao đọc thơ nó đều nhăn mặt che mũi như đang nghe mùi rắm, đúng là loại vô văn hóa. Cô bé lại cười he he he, nói chời chời, biết nòng dạ người ta ra xao mà anh lói vậy. Mình vỗ đùi đánh đét, nói em nói hay lắm, biết đâu anh đang đi với em thì ở nhà chị ấy lại đi theo nhà thơ khác. Anh cười hờ hờ, nói càng tốt, tao đang mơ có ai đó rước con vợ vô văn hóa đi cho tao nhờ, hờ hờ” (tr.43-42). Chỉ đôi dòng nhưng nhà văn đã khắc họa được tính cách của nhân vật.

Tôi thật bất ngờ khi biết anh là tác giả của truyện Tuyệt tình, mấy trang sách liền anh chỉ “chơi” mỗi chữ T. Chẳng hạn:

“ Tôi thấy trái tim Trà từ từ tròng trành. Tôi tìm tay Trà thẻ thọt thơ:

Tương tư ­ từ thủa thấy Trà
Thấy Trà trong trẻo thướt tha tôi tìm
Thương Trà thương tận trái tim
Trái tim trong trắng, trái tim thật thà
Trái tim thao thức tình ta

– Trời! Thơ toàn “T”, Trí tài thế!- Trà thành thật tán thưởng.

Tôi thơm tay Trà, thủ thỉ:

– Trà… thơ Trí tức tình Trí…

Trà thôi trùng trình, thành thật tỏ tình thân:

– Trà thấy Trí tính tình thì thật thà, trung thực, tận tâm; tri thức thì thông tuệ, từng trải, thành thục trăm thứ. Toàn thể trai tráng trong tỉnh ta thua Trí tất.

Tôi tì trán tận “ti” Trà:

-Trà! Trời thương tôi. Tôi tìm thấy Trà tựa tìm thấy thần tiên!

Trà thong thả tuột “ti”, tay Trà tha thướt trên thân thể tôi (tr.52).

Cái hay của tập sách này là yếu tố trào lộng, các truyện khác như Quê Choa chí dị, Xóm gái hoang, Đường đời lắm nẻo… cũng đều có yếu tố đó. Có thể khẳng định, qua tập Chuyện nhà quê, Ký ức vụn, Chuyện đời vớ vẩn… nhà văn Nguyễn Quang lập đã rất thành công ở thể loại “khẩu văn”. Đúng như Bảo Ninh nhận xét: “Anh viết dường như rất dễ, nhưng sự dễ ấy trái ngược hoàn toàn với dễ dãi. Đố anh dễ dãi nào viết dễ được như thế”.

 

L.V.N

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/chuyen-nha-que/a82151.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên