Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Thuốc và sức khỏe » Chứng rối loạn giấc ngủ và cách ứng phó

Chứng rối loạn giấc ngủ và cách ứng phó

    • Một số mẹo nhỏ giúp bạn nhanh chóng ngủ ngon
    • Trẻ sơ sinh có nguy cơ đột tử khi ngủ chung với bố mẹ
    • Những loại thực không khi đói không nên ăn

Mất ngủ hay giấc ngủ bị xáo trộn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm thần của chúng ta. Nó khiến chúng ta cáu kỉnh và làm việc không hiệu quả. Bồn chốn, lo lắng, mệt mỏi,… là những dấu hiệu do giấc ngủ bị gián đoạn.

Con người cần ngủ trung bình từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm mới được coi là đủ. Ngủ đủ giấc giúp chúng ta thấy khỏe khoắn và giúp hệ thống não làm việc hiệu quả. Thường xuyên không ngủ đủ giấc sẽ gây nhiều vấn đề sức khỏe và tâm thần cho chúng ta. Ngủ không đủ giấc khiến chúng ta mệt mỏi, căng thẳng và khiến hệ miễn dịch bị suy giảm, từ đó làm chúng ta dễ bị bệnh.

Làm cách nào để thoát khỏi chứng rối loạn giấc ngủ?

Rối loạn giấc ngủ khó điều trị vì hầu hết mọi người không biết lý do tại sao lại bị mất ngủ. Có những người chịu đứng chứng mất ngủ, trong khi lại có những người ngủ quá nhiều (các chuyên gia gọi là ngủ lịm). Bị mắc một trong hai chứng rối loạn giấc ngủ này đều mang lại nhiều vấn đề với con người. Vì vậy mà việc quản lý chúng rất quan trọng. Chúng ta có thể dùng đến thuốc, các thủ pháp y tế hoặc rèn luyện các thói quen tốt để duy trì sự cân bằng này.

Lập kế hoạch cho giấc ngủ. Xác định thời gian đi ngủ, thức dậy và thực hiện đúng theo kế hoạch. Điều này sẽ giúp các cơ quan khác của cơ thể dần quen với kế hoạch thời gian ngủ và thức. Khi cơ thể đã quen với điều này, cơ thể sẽ tự động thực hiện nó mà bạn không phải cố gắng gì nhiều. Một chiếc đệm êm ái hay một chỗ nằm thoải mái cũng sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Tránh sử dụng các loại thuốc trước khi đi ngủ, đặc biệt những loại thuốc có tác dụng phụ làm chúng ta không ngủ được. Cũng không nên uống nhiều nước trước khi đi ngủ, bởi nước khiến chúng ta thấy nặng nề hơn và phải đi tiểu tiện vào ban đêm.

Nếu bạn nghiện cà phê, hãy cố gắng thoát khỏi sức cám dỗ của nó. Bởi, cà phê là một trong những loại đồ uống khiến giấc ngủ của chúng ta “chập chờn”. Nếu bạn là người uống cà phê thường xuyên thì việc dừng đột ngột có thể sẽ khiến bạn khó chịu. Vì vậy, hãy vượt qua cơn nghiện cà phê bằng cách giảm uống từ từ.

Khi có tuổi, giấc ngủ của chúng ta không sâu và dễ bị gián đoạn khi có sự tác động từ xung quanh. Đây cũng chính là lý do những người lớn tuổi dễ bị đánh thức bởi tiếng ồn bên ngoài hơn so với người trẻ.

Hơn nữa, khi có tuổi con người sẽ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe như mãn kinh, bệnh về đường hô hấp, đau khớp và phải dùng thuốc để điều trị những căn bệnh này. Những điều này cũng khiến giấc ngủ trở nên khó khăn hơn. Hormon melatonin có vai trò tạo giấc ngủ ngon và tạo sự tỉnh táo. Tuy nhiên, với người lớn tuổi cơ thể không sản xuất nhiều loại hormon này, từ đó làm gia tăng chứng rối loạn giấc ngủ.

Để khắc phục điều đó, bạn hãy uống một ly sữa ấm uống trước khi đi ngủ, nó sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Sữa là loại đồ uống tiêu hóa dễ dàng, trong sữa còn chứa chất tryptophan, một loại chất đã được chứng minh là có tác dụng gây buồn ngủ.

Hãy nhớ rằng, giấc ngủ là điều cần thiết chứ không phải là sự lựa chọn. Nó quan trọng không kém dinh dưỡng và luyện tập thể dục thường xuyên.

Theo Gracegla/Netlife.

Nguồn: http://www.netlife.vn/suc-khoe/2013/09/chung-roi-loan-giac-ngu-va-cach-ung-pho/

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên