Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Khỏe mỗi ngày » Chống lại bệnh hiểm nghèo: Trời kêu không dạ

Chống lại bệnh hiểm nghèo: Trời kêu không dạ

Để bệnh càng trễ càng vất vả
Theo giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, nhiều người vẫn nghĩ ung thư là do trời kêu, có tâm lý buông xuôi, đến khi chịu không thấu mới tìm đến bệnh viện thì “vất vả lắm”. “Đâu phải do trời kêu, dạ làm chi! Ung thư là do con người, có thể phòng tránh nhờ đã biết nhiều nguyên nhân gây bệnh. Khoảng 80% nguyên nhân là do những gì con người ăn uống, hít thở, cọ xát hoặc phơi trải”, ông khẳng định.

Nói chuyện với 400 người tham dự Ngày hội sức khỏe Prudential, GS Nguyễn Chấn Hùng cũng lưu ý năm loại bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ là gan, phổi, vú, dạ dày và cổ tử cung. Vì vậy, cần kiểm tra sức khỏe toàn diện, đều đặn, lưu ý rà tìm ung thư.

Ngoài ra, phụ nữ trưởng thành cần khám phụ khoa hàng năm và thử tế bào (xét nghiệm Pap) để rà tìm ung thư cổ tử cung sớm hoặc tiền ung thư. Việc phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung sẽ giúp 90% trường hợp được điều trị tốt. “Trong mọi trường hợp, người bệnh phải quyết tâm và kiên trì điều trị với tinh thần: Trời kêu không dạ”, GS nhấn mạnh.

Xây dựng kế hoạch bảo vệ sức khỏe
Tại Ngày hội sức khỏe Prudential, các khách mời đã được khám lâm sàng và tư vấn chuyên sâu về gói tầm soát sức khỏe toàn diện định kỳ bởi các bác sĩ nhiều kinh nghiệm của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng. ThS-BS Trần Thị Kim Thu, Tổng giám đốc Trung tâm chia sẻ: “Lúc gặp bệnh mới thấy những khi khỏe mạnh chính là khoảng thời gian vô giá nhất. Vì vậy, hãy yêu quý và trân trọng sức khỏe của bạn mỗi ngày và xây dựng kế hoạch bảo vệ sức khỏe hiệu quả tùy theo từng độ tuổi”.

Theo BS Thu, độ tuổi dưới 30 thường mạnh khỏe và rất ít mắc bệnh so với các độ tuổi khác, tuy nhiên vẫn cần khám tổng quát trước hôn nhân và thai sản. Các biện pháp phòng ngừa bệnh lý từ độ tuổi này đạt hiệu quả cao nhất trong “chiến lược” sức khỏe lâu dài cho bản thân, cho con cái và cho cả gia đình.

Ở độ tuổi 30-50, một số bệnh lý hiểm nghèo đã có thể xuất hiện nhưng hoàn toàn chưa có biểu hiện bên ngoài. Vì vậy, trong khám tổng quát ở độ tuổi này, bên cạnh kiểm tra chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể còn phải đi sâu vào tầm soát các bệnh hiểm nghèo đang “tiềm ẩn”.

Còn ở độ tuổi trên 50, việc tầm soát 1-2 lần mỗi năm là hết sức cần thiết vì tần suất mắc các bệnh lý mạn tính gây tử vong khá cao và một người thường mắc một lúc nhiều bệnh.

HOÀI GIANG

Tầm soát và phòng ngừa bệnh lý ở độ tuổi dưới 30 được xem là đạt hiệu quả cao nhất trong “chiến lược”
chăm sóc sức khỏe lâu dài – ẢNH: QUÝ CHÂU

 

Dự phòng tài chính trước rủi ro bệnh hiểm nghèo

Ngày nay, tham gia bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là một trong những giải pháp phòng vệ tài chính mà các gia đình chọn lựa trong bối cảnh số người mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột quỵ, tim mạch… không ngừng gia tăng ở VN và gánh nặng chi phí y tế ngày càng đắt đỏ.

Chỉ với vài chục ngàn đồng/ngày, những người trụ cột trong gia đình có thể sở hữu một hợp đồng bảo hiểm để trong trường hợp khẩn cấp có ngay một số tiền lớn giúp người bệnh an tâm điều trị và nhanh chóng bình phục với kết quả tốt nhất. Hiện nay, trên thị trường đã có sản phẩm Phú-An Lộc của Prudential bảo vệ khách hàng đến 37 bệnh hiểm nghèo thường gặp với những quyền lợi nổi bật như: bảo vệ nhiều lần trước rủi ro bệnh hiểm nghèo, bảo vệ an toàn tài chính gia đình trước rủi ro tử vong và đồng thời là một kênh tiết kiệm hiệu quả. Đặc biệt, thời gian đóng phí ngắn (chỉ khoảng 10, 15, 20 năm) nhưng được bảo vệ đến tận 75 tuổi.

Trao đổi với chúng tôi sau khi tham gia khám lâm sàng ở Ngày hội sức khỏe Prudential, chị Hồ Tường Vy (Q.Bình Tân, TP.HCM) cho biết, chị sẽ dành một phần tiền tiết kiệm ưu tiên cho chồng chị tham gia bảo hiểm bệnh hiểm nghèo Phú-An Lộc, để trong trường hợp nào cũng được bảo vệ chu toàn từ rủi ro bệnh hiểm nghèo, rủi ro bị thương tật nghiêm trọng do tai nạn cho đến rủi ro tử vong.

 

GS.BS. Nguyễn Chấn Hùng nhấn mạnh “Ung thư biết sớm trị lành. Nếu mà để trễ dễ thành ung thư” và khuyên người dân nên theo nếp sống lành để phòng bệnh

Các khách hàng chăm chú lắng nghe bài trình bày của GS. BS. Nguyễn Chấn Hùng

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/suc-khoe/song-khoe/chong-lai-benh-hiem-ngheo-troi-keu-khong-da/a75636.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên