Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Khỏe mỗi ngày » Cho con bú, mẹ giữ dáng được 30 năm

Cho con bú, mẹ giữ dáng được 30 năm

Giữ eo đến 30 năm
Xưa nay, các bà mẹ tin rằng cho con bú sẽ giữ được vóc dáng như lúc chưa sinh. Giờ đây các nhà khoa học còn tìm thấy những chứng cứ tuyệt vời hơn để các bà mẹ có thể giữ eo đến 30 năm.

Ảnh:Intenet

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học nói trên đăng tải trên chuyên san International Journal of Obesity, sau 6 tháng cho con bú, người mẹ thường giảm được khoảng 0,9 kg tùy theo trọng lượng và chiều cao của mẹ. Con số này không thật sự ấn tượng, nhưng các phụ nữ con bú sẽ ngừa được hàng ngàn ca tử vong vì bệnh ung thư, tim mạch hoặc đái tháo đường do hậu quả của bệnh béo phì.

Công trình nghiên trên cũng cho thấy điều mà các bác sĩ sản khoa và nữ hộ sinh lâu nay thường lo lắng. Đó là nhiều thai phụ bị béo phì trong thai kỳ nhưng sau khi sinh con không tìm cách giảm cân. Nếu tiếp tục sinh con, họ sẽ càng cộng trọng lượng sau mỗi lần sinh.

Bác sĩ Kirsty Bobrow, trưởng nhóm nghiên cứu trường đại học Oxford, cho biết nhóm của ông đã khảo sát hơn 740.000 phụ nữ có độ tuổi trung bình là 57. Nhóm đã thu thập được nhiều chứng cứ thuyết phục cho thấy cho con bú sữa mẹ chẳng những giúp lấy lại trọng lượng ban đầu sau khi sinh mà còn giúp họ giữ được số cân lý tưởng hàng chục năm sau.
Theo bác sĩ Bobrow, cho con bú đòi hỏi người mẹ phải bỏ ra một năng lượng đáng kể. Các chuyên gia đã tính toán rất kỹ: động tác cho con bú đốt trung bình 500 calo /ngày, tương đương với một buổi tập thể dục. Đây chính là nguyên nhân giúp người mẹ không bị tăng cân. Các nhà khoa học cũng phát hiện thêm, sau 6 tháng cho con bú, chỉ số cơ thể (BMI) giảm 1%.

Cả con lẫn mẹ đều hưởng lợi
Từ công trinh nghiên cứu trên, bác sĩ Bobrow kết luận: “Mọi người đều biết sữa mẹ là tốt nhất cho con. Giờ đây có thêm chứng cứ cho thấy người mẹ cũng hưởng lợi đến 30 năm sau khi sinh nở. Các thai phụ cần được biết rõ như thế để chọn cách nuôi con thích hợp. Sữa mẹ vẫn nên là sự lựa chọn số một – trừ những trường hợp bất khả kháng – bởi vì nó có lợi cho cả mẹ lẫn con”.

 

Cùng tham gia công trình nghiên cứu trên còn có bác sĩ Dame Balerie Beral, trưởng khoa dịch tễ học ung thư của trường đại học Oxford. Bà cho biết thêm: “ Giảm 1% chỉ số BMI có vẻ như quá ít, nhưng nhân với số dân nước Anh có nghĩa là mỗi thập niên giảm được khoảng 10.000 ca chết sớm vì các bệnh do béo phì mà ra”.

 

T.NGHĨA (Theo International Journal of Obesity)

 

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/suc-khoe/song-khoe/cho-con-bu-me-giu-dang-duoc-30-nam/a68452.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên