Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Thể thao » Chính phủ chưa thông qua quyết định tổ chức ASIAD 18

Chính phủ chưa thông qua quyết định tổ chức ASIAD 18

Dân Việt

Thời sự

Chính phủ chưa thông qua quyết định tổ chức ASIAD 18

4 5 24

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát những địa điểm dự kiến tổ chức ASIAD 18, tính toán trên cơ sở tiết kiệm nhất.

  • Quốc hội lo lắng kinh phí tổ chức Asiad 18 – 2019: Vô thế?
  • Việt Nam đăng cai ASIAD 2019: Lo tiền, lo cả lực lượng
  • Ông Hoàng Vĩnh Giang nói về Asiad 2019: “Chả nhẽ chúng ta lại không đăng cai nữa”?
  • Việt Nam “mua” ASIAD: 150 triệu, 300 triệu hay 500 triệu USD?

Chiều 31.3, trao đổi với VnExpress ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Thể dục Thể thao cho biết, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) đã có phiên giải trình lần 2 trước Chính phủ về kinh phí tổ chức ASIAD 2019 và những vấn đề liên quan.

Trong phiên giải trình hôm 29.3, nhiều ý kiến lo ngại con số 150 triệu USD huy động từ ngân sách nhà nước để tổ chức sự kiện này sẽ bị bội chi. “Chúng tôi đã rà soát, lập đề án, dự toán. Những chi tiết tổng thể đề án, cơ cấu đầu tư có thể thay đổi cho phù hợp, nhưng tổng vốn đầu tư 150 triệu USD lấy từ ngân sách là cố định”, ông Thắng khẳng định.

B trng Hong Tun Anh tr li cht vn ca cc i biu quc hi ti phin gii trnh ngy 18.3. nh: T.T

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội tại phiên giải trình ngày 18.3. Ảnh: T.T

Người đứng đầu Tổng cục cho biết, tại phiên giải trình, sau khi nghe các ý kiến từ bộ, ngành, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo rà soát những địa điểm tổ chức, tính toán, xác định phương án trên cơ sở tiết kiệm nhất.

Phó thủ tướng đồng thời yêu cầu sử dụng tối đa công trình hiện có, cần thiết thì sửa chữa, cải tạo nâng cấp chứ không xây mới. Công trình nào Việt Nam chưa có thì mới cần xây dựng. Ngoài ra, Việt Nam cần tranh thủ nguồn lực xã hội hoá trong và ngoài nước. “Phó thủ tướng không đề nghị tính phương án rút đăng cai ASIAD 18”, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng khẳng định.

Kết thúc phiên họp, Chính phủ chưa thông qua quyết định tổ chức ASIAD 18 bởi còn lo ngại nhiều vấn đề, nổi bật trong đó là kinh phí tổ chức. Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa gặp gỡ các quan chức cao cấp của Uỷ ban Olympic châu Á (OCA) để đề nghị hỗ trợ Việt Nam một cách tiết kiệm nhất. Một trong số đó là việc không xây làng vận động viên mà sử dụng khách sạn sẵn có.

Lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao cũng cho biết, 80% công trình thể thao sẵn có của Việt Nam có thể phục vụ ASIAD. Theo phương án của Bộ Văn hóa, chúng ta chỉ nâng cấp những công trình đã cũ, không thể thi đấu được. Những môn thể thao mới như hockey, bóng bầu dục sẽ tận dụng sân vận động và cải tao lại mặt sân. Để phục vụ môn bắn cung, Việt Nam cũng cải tạo những trung tâm thi đấu và huấn luyện thể thao đã có ở Hà Nội. Các phòng chức năng có thể sử dụng thành nhà bạt cao cấp, hệ thống khán đài hiện có sẽ là khán đài di động, lắp ghép.

Việc Uỷ ban Olympic Việt Nam, Bộ Văn hóa có phải giải trình lần thứ 3 liên quan đến việc đăng cai ASIAD 2019 nữa hay không vẫn phải chờ Chính phủ quyết định.

Hà Nội giành quyền đăng cai ASIAD 2019 vào ngày 8.11.2012 trong phiên họp của OCA tại Macau (Trung Quốc). Cuộc bỏ phiếu chỉ có hai ứng cử viên, Hà Nội giành 29 phiếu, trong khi Surabaya (Indonesia) nhận 14 phiếu.

Trước đó, Qatar chi 2,8 tỷ USD cho Asian Games 2006. Trung Quốc bỏ ra gần 20 tỷ USD cho việc xây dựng cơ sở vật chất và tổ chức ASIAD 2010. Đến Incheon 2014, Hàn Quốc cũng dự chi 1,62 tỷ USD. Bởi vậy, kinh phí 150 triệu USD tổ chức ASIAD 2019 trong đề án của Bộ Văn hóa khiến các cơ quan liên quan không khỏi lo ngại.

Nguồn: http://danviet.vn/thoi-su/chinh-phu-chua-thong-qua-quyet-dinh-to-chuc-asiad-18/20140331083555531p1c24.htm

Tags:

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên