Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Khỏe mỗi ngày » Chỉnh hình răng không mắc cài

Chỉnh hình răng không mắc cài

Ảnh minh họa: Internet

Invisalign là cụm từ nối hai từ invisible và alignment – làm thẳng răng không nhìn thấy. Chỉnh răng theo phương pháp Invisalign là dùng khay trong suốt được làm bằng loại nhựa đặc biệt, có khả năng di chuyển răng theo mong muốn. Phương pháp này ra đời cách đây 10 năm tại Mỹ, đến nay đã qua hai lần cải tiến và mở rộng phạm vi điều trị. Khi điều trị với Invisalign, trung bình hai tuần một lần bạn sẽ được thay một khay mới.

Tùy mức độ phức tạp của từng ca, bạn có thể thay từ 20 khay (ca đơn giản) đến những ca phức tạp có thể cần đến 50 – 60 khay. Cách thức di chuyển răng của Invisalign khác so với việc sử dụng mắc cài truyền thống để chỉnh hình răng. Về thời gian điều trị, Invisalign không đem lại kết quả sau cùng nhanh hơn so với mắc cài truyền thống. Quá trình chỉnh hình răng với Invisalign sẽ trải qua những bước sau:

Bác sĩ thăm khám, lấy dấu và chụp phim toàn cảnh, phim sọ mặt của bạn để có thể nắm rõ tương quan xương hàm, tình trạng sai khớp cắn. Sau đó, bác sĩ sẽ trao đổi với bạn về những vấn đề bạn mong muốn cải thiện cho hàm răng và nụ cười, từ đó sẽ đưa ra kế hoạch điều trị cho bạn.

Bác sĩ làm việc với phần mềm 3D của Invisalign để đưa ra các yêu cầu cụ thể, sau đó nhận được phản hồi của phần mềm về các bước sẽ thực hiện. Bác sĩ sẽ cân nhắc để lựa chọn kế hoạch điều trị đem lại kết quả như mong đợi cho bạn, đồng thời cho bạn biết số khay phải thay cũng như tổng thời gian điều trị. Tiến trình này thường kéo dài khoảng một tuần. Nếu bạn chấp thuận phương pháp và lộ trình điều trị, việc sản xuất các khay theo kế hoạch dành riêng cho bạn sẽ được tiến hành.

Sau bốn tuần, bác sĩ sẽ nhận được toàn bộ số khay cho quá trình điều trị của bạn. Công việc của bác sĩ là sẽ thử, điều chỉnh và thay khay, dán thêm những “nút” composite trên răng (nếu cần), đồng thời theo dõi tiến trình điều trị của bạn với Invisalign để có những xử lý phù hợp.

Như vậy, có thể thấy rằng, để có thể thành công với Invisalign, bác sĩ cần có kiến thức chuyên sâu về chỉnh hình răng; có thể đưa ra chẩn đoán và kế hoạch điều trị phù hợp cho từng ca lâm sàng, đồng thời có những điều chỉnh thích hợp nếu diễn tiến điều trị không như mong đợi. Về phía bệnh nhân, rất cần sự tuân thủ điều trị, vì đây là những khay có thể tháo ra lắp vào, nên chỉ khi mang đều đặn và đúng chỉ dẫn thì mới có thể đem đến hiệu quả như mong đợi.

BS Đỗ Quỳnh Như

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/suc-khoe/song-khoe/chinh-hinh-rang-khong-mac-cai/a80335.html

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên