Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Cẩm nang sức khỏe » Chỉ một tinh hoàn khỏe mạnh, vẫn sinh con bình thường

Chỉ một tinh hoàn khỏe mạnh, vẫn sinh con bình thường

Lần 1 lúc cháu 2 tuổi và mới đây đi siêu âm lại lần nữa, nhưng kết quả đều không tìm thấy tinh hoàn còn lại. Tôi muốn hỏi như vậy con tôi chỉ có một bên tinh hoàn hay bị tinh hoàn bị lạc chỗ? Nếu cháu chỉ có một bên tinh hoàn thì sau này cháu có thể có con được không? Nếu trường hợp tinh hoàn lạc chỗ mà siêu âm không tìm thấy thì có nguy hiểm không?

Xin cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Thị Minh Hằng

(Huyện Hoàng Hóa, tỉnh Thanh Hóa)

 

Trên thực tế, có khoảng 500 trẻ ra đời sẽ có 1 trẻ chỉ có 1 bên tinh hoàn, còn tinh hoàn kia không tìm thấy. Có lẽ tinh hoàn đó đã bị xoắn và teo mất trong thời kỳ bào thai. Vì vậy, con chị chẳng may rơi vào trường hợp này cũng là điều quá ngạc nhiên.

Cách đáng tin cậy nhất để biết cháu có tinh hoàn bên kia không là mổ nội soi thám sát. Khi tiến hành mổ nếu thấy tinh hoàn, bác sĩ sẽ cùng lúc cố gắng hạ tinh hoàn xuống bìu cho cháu. Tuy nhiên, nếu cháu có 1 tinh hoàn ẩn, tinh hoàn này không sờ thấy, cũng như siêu âm vài lần cũng không thấy thì cũng có thể xem như cháu chỉ có 1 tinh hoàn. Chị có thể cho cháu được làm siêu âm lại khi cháu dậy thì và khi trưởng thành.

Với 1 tinh hoàn, khả năng phát triển sinh lý, sinh dục của cháu không bị ảnh hưởng, nhưng khả năng sinh sản có thể bị khó khăn do cấu trúc mô học của tinh hoàn này có thể không hoàn toàn bình thường. Câu trả lời về khả năng sinh sản của cháu phải chờ tới khi cháu trưởng thành, lập gia đình. Hiện tại, chị không nên quá lo lắng về khả năng sinh sản của cháu sau này.

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp nam giới có “cậu nhỏ” bình thường nhưng lại chỉ có một tinh hoàn mà không có 2 tinh hoàn như bình thường. Điều này khi phát hiện ra, các quý ông thường cảm thấy xấu hổ, mặc cảm hoặc thấy rất khó chịu cho dù mọi vấn đề sức khỏe khác của họ hoàn toàn bình thường.

Nếu có một tinh hoàn khỏe mạnh thì vẫn có thể vẫn phát triển bình thường, khả năng tình dục bình thường và hoàn toàn có khả năng sinh sản. Chỉ cần một tinh hoàn khỏe mạnh thì chúng vẫn có thể sản xuất lượng tinh trùng cần thiết giống như những phụ nữ chỉ có một buồng trứng nhưng vẫn không ảnh hưởng đến khả năng sinh nở nếu buồng trứng ấy sản xuất đủ lượng trứng.

Vì vậy, chị cứ chờ đến khi cháu đến tuổi dậy thì chi hãy đưa cháu đến các phòng khám chuyên khoa hiếm muộn nhờ sĩ nam khoa thăm khám để có cậu trả lời chính xác. Con bạn, có thể phải thực hiện một loạt các thử nghiệm trong đó có thử nghiệm về tinh dịch đồ.

TS. Lê Vương Văn Vệ

Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Nguồn: http://giadinh.net.vn/suc-khoe/chi-mot-tinh-hoan-khoe-manh-van-sinh-con-binh-thuong-201303281251426.htm

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên