Tindientu.com - Tin điện tử - Cổng thông tin điện tử - Tin tức trong ngày

Trang chủ » Sách hay » Chân dung bằng chữ

Chân dung bằng chữ

Chân dung bằng chữ (NXB Văn hoá – Văn nghệ) là tập sách mới nhất của đôi vợ chồng này.

Để làm được công việc khó khăn là thu thập số lượng chữ ký và trang bút tích lên đến con số hàng ngàn, nhà báo Trần Thanh Phương cho biết: “Bút tích nhà văn đầu tiên tôi sưu tập là của nhà thơ Phạm Huy Thông – tác giả Tiếng địch sông Ô. Gọi là sưu tập, nhưng thực chất là tôi đi “xin chữ” và hình ảnh của các nhà văn. Lúc đó chưa có internet và điện thoại di động như vây giờ, đi xin chữ khá vất vả, tốn kém vì gửi thư hoặc đến tận nơi nhà văn sống. Nhưng không phải xin chữ là nhà văn cho liền. Xin chữ nhà thơ Huy Cận là khó khăn nhất. Lúc đầu Huy Cận nghi ngờ công việc tôi đang làm, ông bảo: “Muốn hiểu về nhà văn thì đọc tác phẩm chứ xin chữ viết làm gì” và ông kiên quyết từ chối. Sau này, Huy Cận hiểu được ý nghĩa công việc của tôi, ông đã chép 4 câu thơ sáng tác năm 1942 và viết thêm: “chép lại ngày 12/3/1991 để thân tặng anh Trần Thanh Phương, nhà văn có tấm lòng ưu ái với các nhà văn”.

 

 

Tập sách Chân dung bằng chữ có hai phần: “Viết về những người đã khuất” gồm với 28 bài viết của nhà báo Trần Thanh Phương nhằm tri ân những nhân vật nổi tiếng ở nước ta (hầu hết đều đã mất). Các bài này đều đã in trên báo, nay tuyển chọn lại trong tập sách này, anh có phát triển thêm để các bài viết “có da có thịt” hơn. Và phần hai “Cảm ơn những tấm lòng” gồm 40 bài báo đã đăng trên các tờ báo trong cả nước viết công việc “xin chữ” thầm lặng của nhà báo, nhà sưu tầm Trần Thanh Phương.

Về tập sách này, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân nhận xét: “Tư liệu vốn không tự nó tồn tại nếu không có người cất giữ nó một cách hệ thống và khoa học. Tư liệu quý giá đến mấy mà không có người biết giá trị của nó và không có người biết dùng nó thì nó chỉ là vô tri vô giác. Ông sưu tầm không để nổi tiếng và không để cầu lợi, ông dùng công trình sưu tầm của mình phục vụ cho xã hội, cống hiến cho đất nước, cho bất cứ ai cần, từ những đồng nghiệp già đến những cô sinh viên báo chí chập chững vào nghề”.

Như vậy, sau Chân dung và bút tích nhà văn Việt Nam (2 tập), tập sách Chân dung bằng chữ là một đóng góp mới của vợ chồng nhà sưu tập Trần Thanh Phương khi nhọc công “vẽ” lại chân dung người nổi tiếng – trong đó có bút tích, chữ ký của chính họ.

 

T.K

 

Nguồn: http://phunuonline.com.vn/nguoi-yeu-sach/sach-moi/chan-dung-bang-chu/a83211.html

Tags: ,

Bài viết liên quan

Copyright © 2014 Tin tức - Tin điện tử - Tin online - Tin tức trong ngày
Website đang được xây dựng demo. Chúng tôi không cung cấp thông tin, dịch vụ và sản phẩm trên web này.
Phát triển bởi Quảng Cáo Tự Nhiên